Hoàng Cầm được biết tới là thành phần dược thảo đa dụng được sử dụng trong các bài thuốc liên quan tới thanh nhiệt, hạ sốt, cầm máu, an thần,...Để hiểu rõ hơn về tác dụng của hoàng cầm trong điều trị chữa bệnh hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây cùng Dược phẩm PQA.
Hình ảnh cây hoàng cầm
Hoàng cầm là cây thảo sống lâu năm, ưa sáng, sống ở những nơi ẩm mát. Chiều cao trung bình của cây thường từ 20 đến 50 cm. Rễ của dược liệu này phình thành hình que, mặt ngoài màu vàng đậm, sau khi bẻ ra thì bên trong màu nhạt hơn.
Thân mọc thẳng, phân nhánh, vuông, nhẵn, thân ngoài thường có lông tơ. Lá mọc đối, có cuống rất ngắn hoặc đôi khi không có. Phiến lá hẹp, mép nguyên, đỉnh hơi tù, lá dài khoảng 1,5-4cm, rộng khoảng 3-10mm. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới có màu xanh nhạt.
Hoàng Cầm là một trong những vị thuốc cơ bản trong Đông y có vị đắng, tính lạnh, quy vào kinh tâm, phế, bình, đờm và đại trường. Hoàng Cầm có các tác dụng: thanh nhiệt, nhuận táo, cầm máu, trấn kinh, an thần, trị mất ngủ, viêm cơ tim, thấp khớp cấp, hạ sốt, giảm các triệu chứng do viêm phổi gây ra.
Hoàng cầm là vị thuốc thanh nhiệt cực tốt
Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý sốt cao kéo dài, cảm mạo, nóng nhiệt, chảy máu cam,...
Trong y học hiện đại, Hoàng Cầm cũng đã được nghiên cứu kỹ càng và cho kết quả về hiệu quả kháng khuẩn kháng viêm tốt có thể sử dụng tinh chất chiết xuất từ Hoàng Cầm để ức chế nhiều nhóm khuẩn như: Trực khuẩn bạch hầu, tụ cầu vàng, phế cầu khuẩn, não mô viêm; ức chế hoạt tính cholesterol acetyltransferase, sự sản sinh cholesteryl ester; ức chế sự tăng độ thấm của mạch
12g hoàng cầm; 8g cam thảo, 8g thược dược, 3 trái đại táo. Đem tất cả nguyên liệu trên cho vào ấm, đổ vào ấm khoảng 1 lít nước, đun nhỏ lửa trong khoảng từ 20 – 25 phút rồi tắt bếp. Chia thuốc sắc uống 3 lần mỗi ngày.
40g hoàng cầm, bỏ ruột đen, tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng lấy 12g sắc cùng 1 chén nước, đun ấm thì tắt bếp. Uống mỗi ngày 1 lần vào buổi trưa khi còn ấm.
120g đạm đậu vị, 40g hoàng cầm. Đem hỗn hợp sắc với nước để uống hàng ngày thay nước lọc. Sử dụng thuốc để uống khi còn ấm.
Hoàng Cầm kháng khuẩn kháng viêm hiệu quả
0,4g hoàng cầm và 0,4g nhân sâm; đem hỗn hợp tán thành bột mịn. Mỗi lần cho trẻ sử dụng chung với nước sắc trúc diệp, sử dụng liền trong 1 tháng.
Lấy bạch truật và hoàng cầm tỷ lệ như nhau. Đem các dược liệu đi sao vàng, tán thành bột mịn, trộn với nước cơm. Nặn hỗn hợp này thành viên to khoảng bằng hạt đậu xanh, mỗi lần sử dụng, lấy 50 viên với nước sôi ấm.
Sử dụng hoàng cầm, độc hoạt, khương hoạt, bạch chỉ, đương quy, xuyên khung, phục linh mỗi vị 8g, ngưu tất, thục địa, bạch truật, đảng sâm mỗi vị 12g, 6g kim thảo, 0,8g bạch thược. Đem sắc cùng 750ml nước đến khi trong ấm còn phân nửa thì tắt bếp. Sử dụng nước sắc uống liên tục trong 1 tháng, mỗi ngày 1 thang.
Hoàng cầm, bạch chỉ, khương hoạt mỗi thứ 6g; sài hồ 4g; cát căn 10g; thêm 2g cam thảo, 2 quả đại táo và 3 lát gừng tươi. Cho tất cả các dược thảo trên vào ấm đun sắc còn khoảng 1 bát thì chia ra uống trong ngày.
Hoàng cầm 16g; mạch nha, mai mực mỗi vị 20g; cam thảo 6g; 2g ngô thù du, 12g sơn chi, 12g đại táo. Đem toàn bộ nguyên liệu vào sắc cùng 1 lít nước đến khi nước cạn thành 350ml rồi uống trong 3 lần mỗi ngày.
Hoàng Cầm có tác dụng rất tốt trong chăm sóc sức khỏe nhưng cần lưu ý chỉ nên sử dụng khoảng 12g-20g Hoàng cầm mỗi ngày. Hãy tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để có thể sử dụng những bài thuốc từ hoàng cầm trị liệu bệnh một cách tốt nhất.
>>Xem thêm: