CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA

Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Vị thuốc Phòng Phong có tác dụng gì? Bài thuốc ứng dụng

Tác giả:
Tham vấn Y khoa:

Phòng Phong là vị thuốc chuyên sử dụng để trị bệnh ngoại cảm do gió. Phòng nghĩa là phòng bị còn Phong nghĩa là gió. Trên thực tế phòng phong là tên gọi chung của nhiều vị thuốc khác nhau được thu hái và sử dụng. Cụ thể về công dụng của cây phòng phong sẽ được Dược phẩm PQA giải đáp chi tiết dưới đây.

cây phòng phong

Phòng phong được phân thành nhiều nhóm khác nhau

Đặc điểm của Phòng Phong

Phòng Phong còn có tên gọi khác là hồi thảo, sơn hoa trà, bỉnh phong. Cây phòng phong

Xuyên phòng phong là một loại cây lâu năm, cao tới 1 mét. Khoảng cách từ lá đến mặt đất khoảng 10-15 cm. Lá của cây phong lá thuộc loại lá kép, hình lông chim. Hoa mọc thành chùm, màu trắng. Quả phong kép gồm các phần quả dẹt, hình trứng, không có lông. 

Thiên phòng phong cũng là loại cây sống lâu năm, có chiều cao trung bình từ 0,3-0,8 mét. Lá phong có cuống lá dài, đẹp, phát triển ở gốc thành bẹ bao quanh thân. Các lá kép có 2-3 nhánh và có hình lông chim, tương tự như lá ngải cứu. Nhà hoa có dạng chia đôi, mỗi tán kép có 5-7 trái nhỏ, cuống của các trái nhỏ thường không đều nhau. Có khoảng 4-9 bông hoa nhỏ màu trắng trong mỗi tán của cây ngải cứu. Quả phòng phong thường có 2 thùy, 2 múi dính vào nhau như hình cái chuông. Trên lưng quả có các đốt sống dọc, giữa các đốt sống có ống tinh dầu.

Trúc diệp phòng phong có tên gọi khác là vân phòng phong. Loại cây này có chiều cao trung bình từ 0.3cm - 0.5cm, thấp hơn so với 2 loại thiên phòng phong và xuyên phòng phong.  Lá kép có từ 2-3 lần có hình xẻ lông chim, phiến là chét giống lá tre, dài khoảng 7-10 cm và rộng 2-4cm mép nguyên không có răng cưa. Hoa tự có hình tán kép có màu trắng bao gồm 5- 8 tán nhỏ, mỗi tán có từ 10-20 hoa nhỏ có cuống không đều nhau. Quả phòng phong hình trứng và có màu nâu tái, sống chạy dọc trên lưng và giữa sống quả có 3 ống tinh dầu.

Công dụng của Phòng Phong

Theo Đông y, Phòng phong có vị cay ngọt, hơi ấm. Quy kinh Bàng Quang, Can và Tỳ chủ trị cảm lạnh mà ra mồ hôi không dứt, trị đau do phong thấp, đau cơ khớp khi thay đổi thời tiết, ngứa toàn thân (phong), chống co giật do bệnh uốn ván, cầm đi lỏng.

Còn trong y học hiện đại, Phòng phong có chứa tinh dầu bay hơi có tác dụng giảm sốt, chống viêm, giảm đau, chống co rút. Nên có thể sử dụng phòng phong để ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn lỵ, liên cầu khuẩn. Ngoài ra phòng phong còn có tác dụng chống dị ứng và nâng cao miễn dịch của cơ thể. 

chữa cảm hàn hiệu quả

Phòng phong có tác dụng chữa cảm hàn hiệu quả

Ứng dụng Phòng phong trong điều trị bệnh

  1. Chữa cảm phong thấp gây đau nhức mình mẩy, các khớp: Phòng phong 12g, Độc hoạt 10g, Tang ký sinh 12g, Tần giao 12g, Hương phụ chế 8g, Xuyên khung 8g, Hà thủ ô 12g, Quế chi 8g, đổ ngập nước sắc còn khoảng 200ml. Bài thuốc cũng có công dụng rất tốt cho người đau thần kinh tọa, kiên trì sẽ cho hiệu quả cao.
  2. Chữa đau nửa đầu: Phòng phong, Bạch chỉ lượng bằng nhau, tán mịn, hòa với mật làm thành viên to bằng quả táo nhỏ, mỗi lần ngâm một viên với nước trà rồi uống.
  3. Trị co giật do uốn ván: Nam tinh, Phòng phong, Bạch chỉ, Thiên ma, Khương hoạt, Bạch phụ tử lượng bằng nhau, tán mịn. Lần dùng 6 – 12g chế với rượu nóng để uống.
  4. Trị ngứa thường dùng với các thuốc trị phong khác như Kinh giới, Bạc hà, Kim ngân hoa…
  5. Điều trị đau bụng tiêu chảy: Trường hợp tiêu chảy kèm sôi bụng, đau bụng. Dùng bài cổ phương “Thống tả yếu phương” (Cảnh nhạc toàn phương). Gồm Bạch truật 12g, Bạch thược 12g, Phòng phong 8g (sao), Trần bì sao 6g. Đem sắc với khoảng 600ml nước,  sắc còn 200ml là có thể dùng.

Theo các ghi chép về thuốc nam thuốc dân gian thì phòng phong không được sử dụng cho những trường hợp khí hư yếu. Những người bị hen suyễn cũng cần phải đặc biệt lưu ý khi sử dụng thảo dược phòng phong. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ để có thể chọn lựa bài thuốc phù hợp. 

Bạn có bất kỳ thắc mắc gì về sức khỏe, vui lòng gọi điện đến số điện thoại tư vấn 0965196515 các dược sĩ chuyên môn của Công ty PQA sẽ giải đáp và tư vấn giúp bạn hoàn toàn miễn phí!

>>Xem thêm: 

Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Hoàng Cầm tác dụng gì trong điều trị bệnh?

Hoàng Cầm tác dụng gì trong điều trị bệnh?

Ngày đăng:24/05/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Hoàng Cầm được biết tới là thành phần dược thảo đa dụng được sử dụng trong các bài thuốc liên quan tới thanh nhiệt, hạ sốt, cầm máu, an thần,...Để hiểu rõ hơn về tác dụng của hoàng...
Xem chi tiết
Tô Tử (Tía tô) chủ trị các chứng ho, cảm, đầy bụng, chướng bụng

Tô Tử (Tía tô) chủ trị các chứng ho, cảm, đầy bụng, chướng bụng

Ngày đăng:14/05/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Tô tử (hạt tía tô) là thành phần chính trong các bài thuốc chữa ho, cảm, chướng bụng, đầy bụng. Không chỉ phần hạt, phần lá và cành của tô tử đều có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để...
Xem chi tiết
Hạnh Nhân vị thuốc chuyên dùng trong các bài thuốc chữa hen suyễn

Hạnh Nhân vị thuốc chuyên dùng trong các bài thuốc chữa hen suyễn

Ngày đăng:14/05/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Hạnh nhân là một trong những vị thuốc tuyệt hảo trong các bài thuốc chữa hen suyễn với công dụng bình suyễn - giảm ho rất nhiều quả. Đây cũng là loại hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với...
Xem chi tiết
Sứ mệnh "Chữa bệnh chữa vào gốc" của Dược phẩm PQA

Sứ mệnh "Chữa bệnh chữa vào gốc" của Dược phẩm PQA

Ngày đăng:01/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
“Thuốc nam chữa bệnh trọng - Chữa bệnh chữa vào gốc” là tầm nhìn, là sứ mệnh Dược phẩm PQA luôn hướng tới. Đây là sứ mệnh mang đến những dòng sản phẩm được nghiên cứu từ bài...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0965.196.515