Trang chủ » Mất ngủ » Tư thế ngủ thế nào để có giấc ngủ ngon

Tư thế ngủ thế nào để có giấc ngủ ngon

Không ít người khi tỉnh ngủ đều thấy chóng mặt, hoa mắt, đau lưng, mệt mỏi… Nguyên nhân của những triệu chứng mất ngủ vào ban đêm này một phần là do tư thế ngủ chưa đúng.  Do thời gian ngủ tương đối dài nên tư thế ngủ phù hợp hay không phù hợp có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ. Như vậy bạn nên nằm ngủ với tư thế như thế nào?

>> Nguyên nhân mất ngủ vào lúc đêm

>> Cách chữa mất ngủ hiệu quả và đơn giản

tu-the-ngu-nao-de-co-giac-ngu-ngon

– Tư thế ngủ thông thường là nên nằm hướng về bên phải giường. Khi nằm ở tư thế này thì cơ thể nhẹ, dễ di chuyển, tim nằm trên cao, không bị đè nén: gan nằm thấp, cung ứng máu cũng tốt, cớ lợi cho quá trình trao đổi chất; dạ dày có sự hỗ trợ của trọng lực, thúc đẩy hấp thụ tiêu hóa thức ăn. Đồng thời toàn thân ở trong trạng thái thư giãn, hô hấp cân bằng nhịp tim giảm chậm, não, tim, phổi, dạ dày, cơ thịt, xương được nghỉ ngơi và cung cấp oxy đầy đủ. Hơn nữa khi đó tứ chi được thoải mái, phạm vi hoạt động không lớm, không dễ bị đánh thức.

Nằm hướng về bên tría không phải là tư thế tốt. Khi nằm như vậy thì hai chân hơi co, tuy có lợi cho việc thư giãn cơ thể, giúp xóa tan mệt mỏi nhưng tim lại nằm ở vị trí không thuận lợi. Hướng ra của ruột nhỏ tới ruột lớn là hướng trái, cho nên tư thế nằm này không những làm tim bị đè né mà dạ dày cũng bị đè nén.

Tuy nhiên với một người khỏe mạnh thì tư thế ngủ như thế nào không quá chi phối giấc ngủ, vì trong khi ngủ cả đêm, cơ thể con người thường xoay chuyển nhiều lần. Thông thường rất ít người có thể duy trì được một tư thế ngủ cho tới sáng trong cả một đêm. Phần lớn mọi người đều thay đổi tư thế ngủ, như vậy rất có lợi cho sự hồi phục thể lực, bởi vì sự xoay chuyển này có thể giúp các cơ quan trong cơ thể được vận hành lưu thông tốt.

Tuy nhiên với người mắc một bệnh nào đó hay người có tình trạng đặc biệt thì việc nghiên cứu tư thế ngủ là rất quan trọng. Vì rất nhiều bệnh tật là do tư thế ngủ không đúng mà gây ra hay phát triển nghiêm trọng hơn. Cho nên tự mình hay bị động áp dụng tư thế ngủ có tính bảo vệ thì đều có ích trong việc phòng ngừa việc phát sinh bệnh tật hay giảm nhẹ các triệu chứng bệnh.

– Người bệnh nên áp dụng tư thế ngủ như thế nào?

+ Cao huyets áp: Người bị cao huyết áp, đặc biệt là người già thì nên có tư thế ngủ là nằm nửa người hay nghiêng có thể sử dụng gối rộng cao 15 cm để phần trên vãi cũng được gối lên.

+ Bệnh dạ dày: Nên nằm về bên phải

+ Bệnh tim: Chức năng trao đổi ở tim còn tốt thì có thể nằm hướng về bên phải. Nếu như tim suy yếu, có thể nằm nửa người để giảm bới khó khăn khi bị hô hấp. Tuyệt đối tránh nằm hướng về bên trái.

+ Bệnh xơ cứng động mạch: Xơ cứng động mạch nếu như áp dụng tư thế nằm nghiêng thì sẽ gia tăng trở ngại cho việc lưu thông máu, nên đổi tư thế.

+ Bệnh đau lưng: Nên nằm nghiêng, như vậy mới giúp cho cơ hoàn toàn thư giãn, tránh làm căng thẳng các cơ, kích thích hay đè nén các cơ gây ra hay làm nghiêm trọng bệnh đau lưng.

+ Viêm cơ tim, hen suyễn: Nên áp dụng tư thế nằm nửa ngồi. Tư thế này có thể cải thiện tuần hoàn máu của phổi, giảm ứ tắc máu, tăng lượng hấp thụ oxy, giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái cho cơ thể.

+ Viêm màng nhĩ: Những người bị viêm màng nhĩ thì dịch nước sẽ đầy trong tay, để cho dịch này có thể thoát ra ngoài thì khi ngủ nên nằm nghiêng.

+ Kết hạch phổi: Người mà hai bên phổi đều có bệnh thì tốt nhất là nên nằm nghiêng. Nếu như có bệnh bên phổ trái thì nên nằm nghiêng bên phải; nếu phổi phải có bệnh thì nên nằm nghiêng bên trái.

+ Hạch gan: Không nên nằm nghiêng bên trái, vì nang gan nằm phía bụng, hình giống như một bình rượu nhỏ, khi cơ thể con người hướng về bên trái thì miệng bình nang gan hướng xuống dưới, đáy bình hướng lên trên, Như vậy kết hạch nang gần dưới tác dụng của trọng lực sẽ rơi vào phần cổ bình, gây ra cảm giác đau ở gan. Những người bệnh sau khi ngủ hì lực căng thần kinh tăng lên, hưng phấn cơ đường gan tăng cao, ống nang gan khi phát sinh vấn đề thì kết hạch nghiêm trọng. Kéo dài tình trạng này sẽ gây viêm nang gan cấp tính. Đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu của bệnh hạch gan. Vì thế những người mắc bệnh này nên nằm thẳng hay nghiêng về bên phải.