Trang chủ » Bệnh khác » Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp và cách chữa

Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp và cách chữa

Bệnh cao huyết áp là bệnh khá phổ biến trên thế giới, và chia ra làm 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát và nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp.

1. Cao huyết áp vô căn

Tuổi trung niên: Đa số những người bị bệnh huyết áp cao đều là người từ tuổi trung niên, ở nam giới độ tuổi khoảng 40-45 tuổi, còn phụ nữ thì sau thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân tăng huyết áp ở độ tuổi này chủ yếu do động mạch trở nên cứng hơn, mà nguyên nhân là do xơ cứng động mạch.

Thừa cân, béo phì: Theo kết quả nghiên cứu khảo sát, những người béo phì thường có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường.

Do di truyền: Điều này cũng khá phổ biến bởi theo thống kê có nhiều trường hợp bị huyết áp cao có cùng quan hệ huyết thống

Ít hoạt động thể chất: Với người có lối sống ít vận động sẽ thường xuyên tăng nhịp tim, loạn nhịp hoặc huyết áp cao do các tường ngăn của các động mạch. Ngoài ra, lối sống lười vận động sẽ là một nguyên nhân gây béo phì và thừa cân.

Chế độ ăn uống: Không nên ăn quá mặn bởi lượng natri cao sẽ góp phần đẩy nhanh tình trạng bệnh xấu đi. Bổ sung đầy đủ hàm lượng kali, canxi, sẽ giúp điều chỉnh sự cân bằng của natri trong tế bào, hoặc các enzyme sản xuất ra từ thận


Hút thuốc lá: Tại sao lại như vậy? Các nhà khoa học cho rằng, ngay tại thời điểm chúng ta hút thuốc hoặc nhai thuốc thì huyết áp lúc đó cũng tăng lên đáng kể. Vì các thành phần hóa học có trong thuốc lá làm thay đổi thành niêm mạc của động mạch, dẫn đến áp lực tăng gây ra các triệu chứng của bệnh huyết áp cao. Hơn thế nữa những người hút thuốc thụ động cũng có những tác động tương tự.

Bệnh tật: Các bệnh tiểu đường, bệnh thận, ngưng thở khi ngủ, hàm lượng cholesterol cao cũng làm tăng đáng kể nguy cơ huyết áp cao. Ngoài ra, sự căng thẳng cũng gây ra huyết áp cao tạm thời nhưng lại rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, thận, mắt và hệ thần kinh.

Tính chất công việc : Đối với những người làm việc văn phòng, do tính chất công việc phải ngồi lâu rất dễ có khả năng bị cao huyết áp.

Do tác dung phụ của thuốc: Một số thuốc có tác dụng phụ làm tăng huyết áp. Bệnh nhân sử dụng thuốc cần lưu ý đến vấn đề này.

Ngoài ra, một số nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp phải kể đến khả năng hấp thụ calci, kali, magie, và vitamin D. Uống rượu nhiều và căng thẳng thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ bị cao huyết áphuyết áp

2.Cao huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp mà biết rõ được nguyên nhân gây bệnh được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Trong số các nguyên nhân được biết đến tăng huyết áp thứ phát, bệnh thận chiếm cao nhất.

Tăng huyết áp cũng có thể được gây ra bởi hở van động mạch chủ, cường giáp, khối u hoặc những bất thường khác gây ra với tuyến thượng thận (tuyến nhỏ nằm trên đỉnh thận) để tiết ra một lượng dư thừa của các chất kích thích làm tăng huyết áp.

Thuốc tránh thai, đặc biệt là những thuốc có chứa estrogen có thể làm tăng huyết áp hoặc các thuốc co mạch máu, thu

 

Nguồn: Tổng hợp