Trang chủ » Tin tức khác » Khó thu hồi dự án triển khai chậm vì Việt Nam còn nghèo?

Khó thu hồi dự án triển khai chậm vì Việt Nam còn nghèo?

Luật Đất đai nguyên-tắc, Nhà nước không phải đền bù khi thu hồi nếu công trình phát triển chậm độ sau khi ra hạn 2 năm.

Tham khảo: mua chung cư HH2 Linh Đàm giá tốt chênh thấp

Đủ các “chiêu” hoãn thời gian thi công

vừa qua, Sở xây dựng Thủ đô đã minh bạch hàng loạt doanh nghiệp có dự án căn hộ HH2 Linh Đàm chậm tiến độ hay là giữ đất tuy-nhiên không chịu triển khai xây dựng, và sau đó thưa UBND TP Hà Nội đặng thu hồi. Dù rằng bị cảnh báo, bêu tên, nhưng rồi nhiều dự án căn hộ chung cư vẫn án lờ. Có thể nêu ví dụ, dự án căn hộ chung cư “Khu dịch vụ, văn phòng căn hộ kinh doanh” do Cty TNHH tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư, tại 131 Thái Hà. Đây là dự án chung cư được Sở Xây Dựng Hà Nội phê-chuẩn vào năm 2005, tuy vậy, bây giờ công trình này đang trong thực trạng bỏ hoang.

Sở xây dựng Hà Nội cho biết, duyên do dự án chung cư này chậm bước khởi hành từ CĐT như bị đình chỉ thi công, năng lực tài chính của chủ đầu tư, nguồn vốn, xong- hồ sơ giấy tờ,… tuy-nhiên ngày 27/5, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thủ đô lại cấp giấy phép bố-trí và nâng qui mô dự án Linh Đàm cho CĐT. Theo một thanh tra viên thuộc Đội thanh tra quận Đống Đa, việc điều chỉnh sắp-xếp là cái cớ dây dưa thời kì “trùm mền” khi có đoàn vào thẩm tra.

Một thanh tra Đội Thanh tra quận Hoàng Mai cũng cho hay thêm, dự án căn hộ Linh Đàm HH2A Sky Garden (Định Công, Hoàng Mai) được CĐT giải thích rằng, việc thay đổi nhà thầu xây dựng do trình độ không ít nhà thầu tham gia thi công kém đã tác động đến bước xây dựng của dự án chung cư Linh Đàm HH2. Được biết, dự-án này gồm tòa tháp đôi cao 28 tầng, vậy nhưng đến nay dự án mới chỉ xây đến tầng 8 rồi bỏ dở, cửa khóa im ém, không bóng người.

Mặc dầu dự án 131 Thái Hà bị chậm giai đoạn, nhưng chưa thể thu hồi được
vì công ty xin điều chỉnh sắp-xếp. Ảnh: Như Ý.

Khó thu hồi vì nước ta còn nghèo đói?

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Phúc Quang cho biết, thẩm quyền giao dự án chung cư HH2A Linh Đàm không phải là cấp quận, huyện mà do Thành phố. Cấp dự án chung cư, kéo-dài rồi thu hồi dự án căn hộ chung cư là quyền của chính quyền TP”. Nên, dù dự án căn hộ Linh Đàm lớn nhỏ nằm trên địa giới quận, huyện nhưng điều-khiển các quận, huyện chỉ có thẩm quyền tham vấn cho Thành phố giải quyết các “bài toán” liên hệ công đoạn dự án căn hộ Linh Đàm HH2.

Học hỏi: dự án chung cư Linh Đàm VP7 đắc địa giá chấp nhận được

Trong khi đó, ông Trần Đức Hoạt, PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư Thủ đô cho biết: “Sở cấp giấy chứng thực đầu tư vào cho dự án chung cư trong đó ghi rõ tiến độ đầu tư vào. Về tiêu chuẩn, chủ đầu tư chậm bước sẽ bị thu hồi dự án căn hộ chung cư Linh Đàm. Thế nhưng, nước ta còn nghèo nàn nên việc thu hồi khó”.

Ông Đào Trung Chính, Tổng Cục phó Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) phân tách, Luật Đất đai năm 2003 quy tắc, việc xử lí đối với trường hợp đất đã được Nhà nước giao, cho thuê đặng tiến hành dự án căn hộ chung cư rót vốn vào mà không được đưa vào dùng trong 12 tháng liền, hoặc tiến độ dùng đất chậm hơn 24 tháng so với giai đoạn ghi trong dự án căn hộ Linh Đàm bị Nhà nước thực hiện thu hồi đất. Trong đó, người có đất bị thu hồi do sai phạm sẽ không được trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp và thanh toán trị giá đã đầu tư vào đất còn lại, gia sản đi đôi với đất.

“Nói là như vậy nhưng thực hiện rất khó bởi Cty tìm đủ mọi cách xin kéo-dài nhằm- không bị thu hồi. Song song, khi thu hồi, dự án chung cư Linh Đàm phải làm trình tự đấu giá đất rất cầu kỳ”, ông Chính nói.

Ông Chính cũng băn khoăn về công đoạn thu hồi dự án căn hộ chung cư: “Việc thu hồi dự án chung cư quây tôn bao nhiêu năm nay chưa làm được nói gì đến việc thu hồi dự án đã thi công một phần”.

Theo Sở xây dựng Hà Nội, đợt soát, rà 573 dự án căn hộ trung tâm đô thị mới đã khám phá 17 dự án căn hộ chậm công đoạn hơn 2 năm, khá nhiều dự án căn hộ chung cư Linh Đàm HH2 bị trùng lặp và hàng chục dự án căn hộ chung cư HH2A Linh Đàm chưa hiệp với quy hoạch. 30 dự án chung cư Linh Đàm đã có quyết định giao đất, cho thuê đất tuy-nhiên chưa đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng.

Tham khảo: http://chiataycuoi.Blogspot.Com/http://quangdungsts.Wordpress.Com/http://smiletoursvn.Tumblr.Com/