Trang chủ » Tin tức khác » Cách hay xử lý nước nhiễm phèn

Cách hay xử lý nước nhiễm phèn

Cách hay xử lý nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn đó là mối quan tâm của đa số người sử dụng nước giếng. Khái niệm “nước phèn” hay “nước nhiễm phèn” thường được hiểu theo nhiều Mẹo hay khác nhau, tuỳ từng địa phương, tuỳ từng người.

Nước nhà tôi bị nhiễm phèn, nếm có vị chua chua.

Nước nhà tôi bị phèn quá, giặt quần áo bị ố vàng hết cả.

Nước nhà tôi nhiễm phèn nặng, ngửi thấy mùi tanh tanh …

quả thật, là một số biểu hiện chung của tình trạng nước bị ô nhiễm mà trong dân gian thường gọi chung thật ra là PHÈN.

Hy vọng khi biết được phèn có nhiều loại, là những phức chất chứa nhiều nguyên tố khác nhau mọi người sẽ phải xét nghiệm mẫu nước để tìm ra phương án xử lý thích hợp.

Phèn chính là gì? 

thật ra là một số muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (phần nhiều có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có khả năng chính là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn chính là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI chính là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

Thường gặp những loại muối kép này dưới tên Phèn kép. Người ta quen gọi các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O đó là Phèn đơn. Ví dụ. phèn amoni chính là muối kép (NH4)2SO4, Al2(SO4)3.24H2O, phèn crom Na2SO4.Cr2(SO4)3.24H2O; phèn kali KAl(SO4)2.12H2O, phèn natri NaAl(SO4)2.12H2O; phèn đen: hỗn hợp của nhôm sunfat và than hoạt tính. dùng để tinh chế nước; áp dụng trong công nghiệp vải, sợi, giấy, thuộc da, vv. những loại phèn cụ thể: Phèn nhôm; Phèn sắt.

XỬ LÝ NƯỚC PHÈN SẮT 

chính là một muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni, ví dụ. kali sắt sunfat [K2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O hay KFe(SO4)2.12H2O]. Ở dạng tinh khiết, Phèn sắt thật ra là tinh thể không màu, nhưng thường có màu tím vì có vết mangan; tan trong nước. Phèn sắt được điều chế bằng Giải pháp kết tinh hỗn hợp sắt (III) sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni. Phèn sắt thường được dùng làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm.

PHÈN NHÔM 

Gồm hai loại: 

Phèn nhôm đơn: Al2.(SO 4)3.18H2O.

Phèn nhôm kép: muối kép của sunfat nhôm với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

a) Kali nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM KALI (thường gọi: phèn chua) [KAl(SO4)2.12H2O hay K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O]: Tinh thể lớn hình bát diện, trong suốt, không màu,vị chát, cảm giác se lưỡi; khối lượng riêng 1,75 g/cm3; tnc= 92oC; đun nóng đến 200oC thì mất nước kết tinh, thành phèn khan ở dạng bột trắng (thường gọi chính là phèn phi hoặc khô phèn) ít tan trong nước.

Dung dịch phèn chua có tính axit, không độc. Tinh thể phèn tan trong nước tạo màng hiđroxit lắng xuống kéo theo các chất bẩn lơ lửng trong nước, vì vậy, nó được áp dụng làm trong nước; làm chất cầm màu trong nhuộm vải; chất kết dính trong ngành sản sinh giấy; làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm, sử dụng làm thuốc cầm máu bề mặt, lau rửa bộ phận cơ thể ra nhiều mồ hôi, rửa niêm mạc miệng, họng; làm viên uống rắc kẽ chân. Y học cổ truyền còn gọi phèn chua đó là bạch phèn. Bạch phèn có tính hàn, vào kinh tì, giải độc, sát khuẩn, cầm máu, chữa viêm dạ dày, ruột; sử dụng thêm các vị viên uống khác chữa đau răng. Phèn phi trộn với bột lưu huỳnh tán nhỏ và tá dược áp dụng bôi nách sau những lần tắm để chữa chứng hôi nách.

b) Amoni nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM amoni [(NH4)2SO4.Al2(SO4)3.24H2O)]: tinh thể màu trắng, khối lượng riêng 1,65 g/cm3, tnc = 94,5oC. Dễ tan trong nước. Cũng sử dụng làm trong nước; là một thành phần của bột nở, bột chữa cháy; dùng trong mạ điện; trong y học, dùng làm thuốc lợi tiểu, gây nôn.

Đọc đến đây chúng tôi thấy đom đóm bay đầy trước mặt. Hy vọng quý vị hãy mang mẫu nước đến một vài phòng thí nghiệm uy tín để họ phân tích xem “phèn” trong nước giếng của Quý vị gồm có một số gì.

Sau khi có bảng hiệu quả phân tích “nước nhiễm phèn”, chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội để xử lý!

Nước mặt ở các vùng đồng bằng cũng thường bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng (đất phèn). Nước phèn thường có cộng các biểu hiện như độ acid cao, (pH thấp), có vị chua của sulphuric acid, được tạo thành khi đất phèn (pyrite (FeS2)) tiếp xúc với không khí. Quá trình này đang diễn ra nhanh hơn do tốc độ khai thác dùng đất nông nghiệp ngày càng cao.

Mẹo hay xử lý nước như sau

Cấu tạo bể lọc nước

Vật liệu lọc và Mẹo sắp xếp

có mẹo hay bố trí 2 hoặc 3 lớp vật liệu, tùy theo nguồn nước:

Lớp dưới cùng đó là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.

Tiếp theo là lớp than hoạt tính. dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và một số loại hóa chất hòa tan.

Trên cùng chính là lớp cát vàng hoặc Filox (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

Điểm khác biệt mấu chốt ở đây không phải thật ra là vật liệu lọc mà chính là ở chỗ bể lọc này luôn ngập nước, tạo lớp màng sinh học trên mặt lớp cát. Vậy làm thế nào để bể lọc không bao giờ cạn khô?