Các chuyên gia cho biết ăn uống dinh dưỡng, khoa học là một trong những biện pháp giúp người bệnh Parkinson nâng cao sức khỏe, cải thiện các chứng bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thực đơn cho người bị Parkinson để người bệnh và người thân của bệnh nhân tham khảo.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là một bệnh lý thần kinh thường gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này tuy chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn những được kiểm soát tốt nhờ sự kết hợp của việc dùng thuốc, tập thể dục,…Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh Parkinson.
Các chuyên gia cho biết không có chế độ dinh dưỡng cụ thể cho người bị bệnh Parkinson cụ thể. Điều quan trọng là người bệnh cần đảm bảo mỗi bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ lượng calo để duy trì sức khỏe, cấu trúc xương và trọng lượng cơ thể.
Khi bệnh nhân gặp các vấn đề như kém ăn, khó nuốt, giảm cân ngoài ý muốn thì nên thảo luận với bác sĩ về thực đơn cho người bị bệnh Parkinson. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, giảm các triệu chứng ban đầu của bệnh.
Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân bị Parkinson cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân bằng với nhiều rau củ và trái cây. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh Parkinson sẽ có nhiều loại hạt, các chất béo có lợi, cá, gia cầm thay vì ăn thịt đỏ.
>>> Xem thêm: Top 10+ bài tập phục hồi chức năng cho người bị bệnh Parkinson
Trong quá trình điều trị bệnh Parkinson người bệnh muốn đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần xây dựng chế độ ăn khoa học. Dưới đây là những thực phẩm cần có trong thực đơn cho người bị Parkinson.
Trong dầu cá và cá có rất nhiều axit béo Omega-3. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho các mô trong cơ thể và rất tốt cho não bộ. Thêm vào đó, Omega-3 còn tác động vào cơ chế gây bệnh Parkinson chống viêm hiệu quả và cải thiện tình trạng trầm cảm.
Cá và dầu cá là nguồn cung cấp Omega-3 tự nhiên cho cơ thể
Vì thế, trong thực đơn cho người bị Parkinson nên có món cá. Để tăng chất dinh dưỡng Omega-3 thì bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần, cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi là thực đơn tốt vì chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng trên. Trường hợp bạn không ăn được cá thì có thể bổ sung dầu cá.
Thực đơn cho người bị Parkinson nên có các món ăn giàu Dopamine để bổ sung chất này tự nhiên cho cơ thể. Trong thực đơn trưa và tối các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương là lựa chọn tuyệt vời.
Chúng không chỉ giàu chất xơ giúp hạn chế táo bón mà còn chứa protein Tyrosine giúp tăng cường hàm lượng chất Dopamine cho não độ. Ăn các loại đậu có thể giảm run rẩy tay chân, chậm vận động và cải thiện khả năng thăng bằng.
Ngoài ra, thực đơn ăn của người bệnh Parkinson cũng nên có một số loại hạt như lạc, hạt điều, óc chó, hạt hướng dương, quà hồ đào, chuối,…để bổ sung Dopamine trong não, cải thiện chứng bệnh.
Thực đơn cho người bị Parkinson nên có các loại trái cây, nước ép hoa quả tráng miệng như dâu tây, quả mâm xôi, dưa đỏ, đu đủ, chuối, táo, lê, ổi, cam quýt,…Ngoài ra, trong bữa ăn nên có các loại rau xanh như súp lơ, ớt chuông đỏ, cải xanh, bông cải,…để bổ sung chất chống oxy hoá và vitamin C cho cơ thể.
Hoa quả và rau xanh giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Parkinson
Các thực phẩm trên cung cấp nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón và giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Parkinson.
Bên cạnh hệ thống chất oxy hóa nội sinh thì những người bị bệnh Parkinson cần được tăng cường các chất chống oxy hóa. Vì thế, thực đơn cho người bị Parkinson không thể thiếu những món ăn có chứa nhiều chất này.
Khi lên thực đơn, để làm chậm quá trình thoái hóa, lão hóa của não bộ, hạn chế bệnh phát triển thì người bệnh nên ăn nhiều loại rau màu xanh, cà chua, đậu đỏ, cà rốt và ăn các loại quả như quả việt quất, táo, dâu tây,…Hay uống các loại trà, cà phê, nước ép tối màu cũng có nhiều chất chống oxy hóa.
Chế độ dinh dưỡng của người bệnh Parkinson cần được chú ý. Khi xây dựng thực đơn cho người bị bệnh Parkinson để bệnh không tiến triển nghiêm trọng thì bạn không nên cho những thực phẩm sau vào thực đơn.
Thực phẩm giàu protein không tốt cho người bị bệnh parkinson
Hiện nay, có rất nhiều người bệnh vừa lên thực đơn, chế độ ăn uống dinh dưỡng vừa sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson từ một số loại thảo dược thiên nhiên. Thư Can Dưỡng Huyết PQA với thành phần 100% các thảo dược quý là lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
PQA Thư Can Dưỡng Huyết - "Bí quyết" vui khoẻ tuổi già
Sản phẩm có tác dụng chống viêm, chống độc tố, bảo vệ tế bào thần kinh, đẩy lùi tình trạng bệnh và giảm đáng kể chứng run tay chân, cứng khớp, chậm vận động. Ngày uống 3 lần đều đặn 2 -3 đợt, mỗi đợt 3 tháng, người bệnh sẽ nhận được kết quả như ý như bổ huyết, tăng cường chức năng gan thận, giúp máu lưu thông tới não và các cơ khớp tốt hơn.
Nếu như dùng thuốc Tây dễ bị nhờn thuốc, có tác dụng phụ, phẫu thuật có nhiều rủi ro nguy hiểm thì dùng Thư Can Dưỡng Huyết PQA từ y học cổ truyền rất an toàn. Các triệu chứng bệnh sẽ được loại bỏ từ gốc, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.
Thư Can Dưỡng Huyết PQA được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA – đơn vị giành được nhiều bằng khen, được bộ Y tế công nhận đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Người bệnh có thể yên tâm về nguồn gốc, chất lượng, công dụng và giá cả của sản phẩm.
Người bệnh có thể liên hệ hotline: 0818 288 717 để được tư vấn chi tiết về giá của sản phẩm và được hỗ trợ đặt mua nhanh chóng.
Để cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả, người bệnh cần chuẩn bị cho mình một thực đơn cho người bị Parkinson dinh dưỡng, hợp lý. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích được cho người bệnh.