Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh Parkinson. Không chỉ sử dụng thuốc, tập các bài tập phục hồi chức năng, người bệnh còn cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để cải hiện các chứng bệnh. Vậy bệnh Parkinson nên ăn gì? kiêng gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những vấn đề trên.
Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp cải thiện tình trạng của bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson xuất hiện do trong não bị thiếu hụt chất dẫn truyền trung gian dopamine kiểm soát hoạt động của cơ bắp, dẫn đến triệu chứng run rẩy tay chân, cơ cứng cơ, vận động chậm. Trong quá trình nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh Parkinson, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh có thể bổ sung dopamine thông qua chế độ ăn uống.
Bệnh Parkinson nên ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm tốt mà người bệnh nên bổ sung để cải thiện chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết các gốc tự do là chất sinh ra các phản ứng xấu của cơ thể. Các phản ứng này xuất hiện có thể gây viêm, thoái hóa tế bào não bộ, ức chế tế bào thần kinh tạo ra dopamine. Vì thế, người bị bệnh Parkinson nên ăn những thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa.
Rau xanh giàu vitamin và khoáng chất, rất tốt cho chức năng của não bộ
Các loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa như trái cây, rau củ, các loại rau, quả nhiều màu sắc như các loại rau màu xanh như súp lơ, chân vịt, cà chua, đậu đỏ, cà rốt, việt quất, dâu tây, táo, mận,…Bên cạnh đó, một số đồ uống cho người bị bệnh Parkinson có nhiều chất chống oxy hóa như trà xanh, café, rượu vang đỏ, nước ép việt quất, lựu,…
Người bị bệnh Parkinson nên ăn gì? Ngoài điều trị bằng thuốc, bằng thảo dược thiên nhiên, người bệnh có thể bổ sung chất dopamine tự nhiên từ thực phẩm. Bệnh nhân nên ăn các loại đậu vừa giàu chất xơ, vừa chữa protein giúp giảm bớt tình trạng táo bón, tăng nồng độ chất dopamine cho não bộ.
Ngoài ra, khoa học đã chứng minh một số loại hạt như lạc, hạnh nhận, quả hồ đào, óc chó, hạt điều, hạt hướng dương, chuối cũng có tác dụng tăng hàm lượng dopamine trong não rất tốt.
Omega-3 là một loại acid béo có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho các mô bên trong cơ thể và não bộ. Loại acid béo này có tác dụng chống viêm, hỗ trợ cải thiện tình trạng chứng bệnh Parkinson hiệu quả.
Omega-3 có khả năng chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Một vài nghiên cứu đã chứng minh, người bị bệnh Parkinson bổ sung đủ lượng chất Omega-3 sẽ cải thiện được nhiều triệu chứng của bệnh, giảm nguy cơ trầm cảm, hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch. Từ đó, sức khỏe của người bệnh được nâng cao.
Bệnh Parkinson nên ăn gì? Chuyên gia khuyến khích người bệnh nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần hoặc uống viên dầu cá để bổ sung Omega-3. Một số loại hạt chứa nhiều Omega-3 mà người bệnh có thể tham khảo là hạt chia, đậu nành, hạt lanh,…
Người mắc bệnh Parkinson nên ăn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất như các loại rau quả để giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Các loại hoa quả như cam quýt, việt quất, đu đủ, quả mâm xôi,…hay các loại rau xanh như bông cải xanh, bina,…rất giàu vitamin C và các chất chống lão hóa tốt cho người bệnh Parkinson.
Bên cạnh đó, bệnh Parkinson nên ăn gì? Người bệnh nên bổ sung các chất dinh dưỡng khác như canxi, magie cũng có vai trò kiểm soát bệnh. Những khoáng chất này có tác dụng giúp giãn các cơ bị co ứng, thúc đẩy hoạt động của xương khớp.
Đặc biệt, người bệnh cũng nên tắm nắng mỗi ngày để bổ sung hàm lượng vitamin D cho cơ thể. Loại vitamin này có khả năng tăng sự phát triển của tế bào thần kinh, chống viêm và chống lão hóa tế bào tốt.
>>> Xem thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân Parkinson
Ngoài việc quan tâm bệnh Parkinson nên ăn gì? người bệnh còn cần tìm hiểu bệnh Parkinson nên kiêng gì? để tránh làm bệnh trầm trọng hơn. Khi mắc bệnh Parkinson, bệnh nhân nên kiêng kỵ một số thực phẩm sau.
Nếu không may mắc phải bệnh Parkinson người bệnh không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein. Bởi nó có thể làm giảm khả năng hấp thụ các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson.
Vì thế, bệnh nhân không nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein như thịt, sữa, trứng, cá, phomai,… Bệnh nhân nên ăn một lượng thức ăn protein vừa đủ và không nên uống thuốc ngay khi ăn.
Đây là thực phẩm tốt cung cấp Levodopa – tiền chất chuyển hóa Dopamine tự nhiên. Nhưng nếu ăn số lượng lớn thì sẽ tạo ra nhiều Levodopa trong não, thậm chí còn khiến bệnh Parkinson nặng hơn. Do đó, bệnh Parkinson nên kiêng gì? người bệnh nên tránh ăn đậu tằm và có thể thay thế bằng đậu Hà Lan, đậu lăng cung cấp lượng chất xơ lớn, giảm táo bón.
Đậu tằm tốt cho người bệnh Parkinson nhưng không được ăn quá nhiều
Bệnh Parkinson nên kiêng gì? Đường là thực phẩm dễ khiến người bị bệnh Parkinson tăng cân, khó kiểm soát được trọng lượng, dễ bị thừa cân, béo phì.
Nếu ăn nhiều đường sẽ khiến bệnh nhân Parkinson gặp khó khăn hơn khi di chuyển và cơ quan não bộ hoạt động kém đi. Vì thế, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên giảm bớt đường khi ăn uống.
Ăn nhiều đồ hộp làm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa như đồ ăn chế biến sẵn (thịt hộp, xúc xích), chất béo động vật, đồ chiên rán nhiều lần,…có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và sản sinh ra nhiều gốc tự do gây thoái hóa tế bào thần kinh. Nó sẽ khiến người bị bệnh Parkinson trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, người bệnh nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Đồ uống có chứa nhiều caffeine là đồ uống không dành cho người bệnh Parkinson. Các thực phẩm, đồ uống có chất kích thích có thể gây mất nước. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh bị hạ huyết áp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Để giảm triệu chứng của bệnh và tăng cường sức khỏe, ngoài việc bệnh Parkinson nên ăn gì? kiêng gì? thì người bệnh có thể áp dụng một số mẹo ăn uống sau.
Bên cạnh việc chú ý xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng, người bệnh Parkinson nên kết hợp các thực phẩm với các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh từ thảo dược thiên nhiên.
Trong một số nghiên cứu cho thấy một số thảo dược như đương quy, bạch thược, câu đằng, cúc hoa, sinh địa,…có tác dụng ngăn ngừa quá trình thoái hóa của các tế bào, bồi bổ cơ thể.
Thư Can Dưỡng Huyết PQA với thành phần là các thảo dược quý trên là một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hiệu quả, an toàn. Sản phẩm này có công dụng làm giảm các chứng run tay chân, cơ cứng cơ, cử động khó khăn, chậm chạp ở người bệnh Parkinson.
Đồng thời, nó còn giúp bổ máu, tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng tiêu hóa, hạn chế bệnh tái phát. Hầu hết bệnh nhân sau khi sử dụng Thư Can Dưỡng Huyết đều nhận được kết quả tốt, di chuyển dễ dàng, các cơ linh hoạt hơn, ăn ngủ ngon hơn.
Người bệnh có thể tin tưởng lựa chọn và đặt mua sản phẩm nhanh chóng khi gọi đến Hotline 0818 288 717. Các nhân viên tư vấn và dược sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ.
Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin bệnh Parkinson nên ăn gì và kiêng gì rất chi tiết. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.