Trang chủ » Tin tức khác » Tổng kết công tác xử lý nước

Tổng kết công tác xử lý nước

Ông Trần Quang Hưng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát loc nuoc tinh khiet Việt Nam phát biểu: Ngành cấp thoát dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình của chúng ta Hiện nay đang còn nhiều vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ, điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các hội viên Hội Cấp thoát lọc nước Việt Nam, hy vọng thời gian tới, với chức năng chuyên trách của mình, IWASSE sẽ tập trung nghiên cứu và đề xuất được các giải pháp về công nghệ cũng như về quản lý trong lĩnh vực cấp thoát hệ thống lọc nước ro công nghiệp một cách có hiệu quả.

Hội nghị cũng được lắng nghe rất nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước đóng chai & Môi trường chân thành cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp vô cùng thiết thực của các đại biểu. Với những kế hoạch đã đề ra trong năm 2015 và những năm tới cùng sự chung sức đồng lòng của tập thể cán bộ, các nhà khoa học của IWASSE, và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương Hội Cấp thoát nước đóng bình Việt Nam, năng lực của IWASSE sẽ ngày càng được nâng cao, góp phần vào sự phát triển chung của ngành cấp thoát lọc nước tinh khiết Việt Nam.
Tình trạng trên không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người , mất vệ sinh mà còn làm xấu đi hình ảnh của những con sông vùng sông dây chuyền lọc nước ro một thời đi vào thơ ca. Đáng chú ý là các con sông trung tâm thành phố Cà Mau tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng như chỉ đạo vớt rác trên sông hàng tuần, xử lý nước ô nhiễm hành vi gây ô nhiễm nhưng tình hình không được cải thiện bao nhiêu.

Nguyên nhân thứ nhất là do có quá nhiều nhà dây chuyền lọc nước tinh khiết chế biến thuỷ sản trong quá trình sản xuất để dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình thải tự do ra sông; kế đến là do sức khỏe con người dân nuôi tôm, quá trình cải tạo ao đầm đã bơm dây chuyền nước tinh khiết đóng chai bẩn ra sông. Mặt khác là do hệ thống giao thông vận tải thuỷ phát triển dầy đặc, mỗi ngày có hàng tấn xăng dầu chảy ra sông gây ô nhiễm. Tình trạng sạt lở sông; hàng ngày có hàng chục tấn rác do các hộ dân sinh sống ven sông vứt xuống sông cũng góp phần gây ô nhiễm…

Tỉnh Cà Mau có tới 10.000 con sông lớn nhỏ, hàng chục cửa biển nối liền từ biển vào đất liền và ngược lại. Với số lượng sông ngòi chằng chịt như vậy nên việc xử lý nước ô nhiễm ô nhiễm đã vượt tầm tay của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi sức khỏe người dân có ý thức bảo vệ môi trường, tránh có những hành vi trực tiếp gây ô nhiêm môi trường. Đồng thời, áp dụng biện pháp hành chính để xử lý nước ô nhiễm các khu công nghiệp, nhà hệ thống lọc nước ro đông lạnh không có hệ thống hệ thống lọc nước ro thải. Cần giảm dần số lượng phương tiện vận tải thuỷ; nạo vét những con sông tại trung tâm thành phố, trung tâm chợ để khai thông dòng chảy; hạn chế và dần dần chấm dứt tình trạng sức khỏe người dân dân cất nhà sàn ở ven các con sông.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Ba, để cải thiện môi trường trên các con sông là một quá trình. Với những giải pháp trên, việc làm ngay là cần tuyên truyền, xử phạt hành vi gây ô nhiễm, hạn chế phương tiện vận tải thuỷ.
Theo ông Phạm Đình Huy, cán bộ địa chính – xây dựng xã Nghĩa An, khi công trình được đầu tư, xã đã vận động, kêu gọi người dân tham gia giải phóng mặt bằng, các hộ đã hưởng ứng ngay. Xã cũng nghĩ tới việc sẽ mở rộng đường dẫn nếu giai đoạn đầu hệ thống hoạt động tốt.

Thế nhưng, hy vọng được sử dụng nguồn dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình hợp vệ sinh còn xa vời khi đến phút cuối người dân xã Nghĩa Hà (thành phố Quảng Ngãi) phản đối Trung tâm khoan hệ thống lọc nước tinh khiết giếng tại địa phương họ, dù rằng trước khi khởi công xã này đã đồng ý.

Để xác thực điều mà chính quyền địa phương mua , phóng viên tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Thùy Thơi nằm ngay cạnh nghĩa địa ở thôn Phổ Trung, một trong 4 thôn bị nhiễm mặn, nhiễm bẩn nặng nhất của xã Nghĩa An.

Theo bà Thơi, nhà khá giả thì bán máy lọc nước dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình về dùng (khoảng 5 – 6 triệu đồng/dây chuyền lọc nước tinh khiết ), còn nhà mình không có tiền, chỉ biết nhắm mắt mà dùng trực tiếp nguồn nước tinh khiết bơm từ giếng khoan lên. dây chuyền nước tinh khiết đóng bình nhiễm mặn, nhiễm bẩn khó uống lắm. Ba thế hệ gia đình chúng tôi đều dùng chung nguồn lọc nước tinh khiết này.

Rời Nghĩa An, phóng viên lại lên đường sang xã Nghĩa Hà, đầu mối bán dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình cho công trình tìm hiểu thực hư. Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà lý giải: “người dân trong xã phản đối không cho Trung tâm dây chuyền nước tinh khiết đóng chai và vệ sinh môi trường tỉnh khoan giếng là xuất phát từ nhiều lý do. Họ cho rằng, nếu khoan giếng khai thác nước sạch nhiều sẽ làm hao hụt mạch nước tinh khiết đóng chai ngầm, không có nước tinh khiết để tưới, sinh hoạt; hóa chất trong đất sẽ thẩm thấu vào mạch nước đóng chai của xã, đến đời con cháu không có nước đóng chai mà dùng”.

“Ngoài ra, dân còn bức xúc vì Trung tâm xây dựng công trình ngay tại địa phương mà không thông qua dân? Dân còn yêu cầu Trung tâm xây dựng tuyến kênh N621 dẫn hệ thống lọc nước ro về đồng ruộng thì mới cho khoan giếng; khi đưa vào sử dụng công trình thì chỉ mỗi người dân xã Nghĩa An được hưởng lợi chứ dân địa phương không được hưởng lợi gì. Họ còn yêu cầu Trung tâm không thu tiền dịch vụ đối với 100 hộ dân của xã sử dụng xử lý nước tinh khiết từ hệ thống… Trước tình hình đó, xã đã tuyên truyền vận động sức khỏe người dân dân nhiều lần nhưng dân vẫn không chịu nghe”, ông Tiến cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Trung tâm hệ thống lọc nước ro công nghiệp và vệ sinh môi trường tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: nước tinh khiết đóng bình ngầm là dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình mặt thẩm thấu xuống chứa trong khe hở của đất, được lọc nước tinh khiết qua một số tầng địa chất, khi no thì dây chuyền lọc nước ro mặt không thẩm thấu nữa, chứ không phải tự trong lòng đất sinh ra. Khoan khai thác hợp lý thì không có chuyện tụt mạch hay cạn kiệt lọc nước ngầm như sức khỏe con người dân Nghĩa Hà nghĩ. Trung tâm cũng khảo sát kỹ tại hai khu vực khoan giếng thăm dò, trữ lượng phục hồi ngang bằng với trữ lượng khai thác, thậm chí cao hơn.

Cũng theo ông Thuộc, việc người dân Nghĩa Hà phản đối Trung tâm khoan giếng vì xây dựng công trình mà không thông qua dân là vô lý. Vì Trung tâm đã làm thủ tục báo cáo kinh tế kỹ thuật hơn 1 năm, được UBND huyện Tư Nghĩa (nay là UBND thành phố Quảng Ngãi) đồng ý.

Trung tâm cũng đã cho xây dựng tuyến kênh N621 theo nguyện vọng của sức khỏe người dân dân xã Nghĩa Hà, đến nay cũng sắp hoàn thành đưa vào sử dụng. Thế nhưng, khi Trung tâm đặt dây chuyền lọc nước đóng chai khoan giếng thì dân lại kéo ra ngăn cản. “Còn việc ai sử dụng nước đóng chai thì phải đóng phí, điều đó là hiển nhiên, nước tinh khiết đóng bình là tài nguyên quốc gia chứ không phải của riêng ai mà đòi hỏi phải miễn phí dịch vụ cả”- ông Thuộc nói.

Được biết, từ khi công trình hoàn thành đến nay, Trung tâm hệ thống lọc nước ro công nghiệp và vệ sinh môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã có hàng chục cuộc họp với sức khỏe người dân dân xã Nghĩa Hà nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, công trình thì vẫn “đắp chiếu” nằm chờ.

Về hướng giải quyết trong thời gian tới, ông Thuộc cho hay, Trung tâm sẽ đề nghị cho UBND thành phố Quảng Ngãi cưỡng chế để đưa vào sử dụng công trình này nếu chính quyền xã Nghĩa Hà không giải quyết được với dân. Nhất thiết phải đưa nguồn màng lọc nước ro cho sức khỏe người dân dân xã Nghĩa An vì họ đang “khát” từng ngày từng giờ.

Hệ thống cấp hệ thống lọc nước sinh hoạt xã Nghĩa An có tổng mức đầu tư hơn 5,8 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng giữa năm 2010, đến cuối năm 2011 hoàn thành trên diện tích 500m2 tại xã Nghĩa Hà với công suất thiết kế 1.210m3/ngày đêm.

Công trình này sẽ chuyển giao sản xuất nước tinh khiết sinh hoạt hợp vệ sinh cho hơn 11.500 sức khỏe con người dân/2.070 hộ năm 2018 thuộc 5 thôn gồm Phổ Trường, Phổ An, Phổ Trung, Tân An (xã Nghĩa An) và thôn Sung Túc (xã Nghĩa Hà) với tiêu chuẩn 60 lít/sức khỏe con người /ngày đêm.

Việc để một công trình lọc nước tiền tỷ “đắp chiếu” gần 4 năm trời là rất lãng phí, đòi hỏi các ngành hữu quan sớm vào cuộc khắc phục ngay tình trạng này, chứ đừng xây xong rồi để…ngắm.