Trang chủ » Đau đầu » Thực phẩm dẫn tới đau đầu

Thực phẩm dẫn tới đau đầu

 Đau đầu là một triệu chứng vô cùng đáng ghét khiến chúng ta vừa khó chịu vừa không thể tập trung làm được bất cứ việc gì. Triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân như thời tiết, rối loạn giấc ngủ …nhưng có một  nguyên nhân mà ít người để ý chính là do thực phẩm. Thực tế, một số loại thực phẩm tuy có hương vị rất ngon và hấp dẫn nhưng lại ẩn chứa một số khoáng chất không tốt cho cơ thể, gây ra triệu chứng đau đầu.

 

* Phô-mai cũ: Phô mai cũ thường ăn ngon hơn, nhưng loại thực phẩm này có thể làm đau đầu. Bởi vì khi phô mai cũ, chất đạm trong phô mai không còn và tạo ra một hoạt chất gọi là tyramine, là một axít amino làm tăng huyết áp và gây đau đầu. Phô mai càng cũ, hàm lượng tyramine càng cao.

 

* Rượu: Vì rượu làm loãng máu nên thường có xu hướng gây đau đầu

 

thuc-pham-dan-toi-dau-dau

>> Triệu chứng của bệnh đau đầu

>> Người bị đau đầu nên ăn uống gì thì tốt

* Màu thực phẩm nhân tạo: Các phẩm màu này có trong món tráng miệng, thực phẩm đóng hộp, có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng hoặc nhức đầu. Vì vậy, tốt nhất là nên dùng sản phẩm tươi sống, hạn chế thực phẩm đã qua chế biến càng nhiều càng tốt.

 

* Sô-cô-la: Điều này nghe có vẻ bất thường một chút, nhưng nếu bạn bị dị ứng với ca cao thì bạn có thể bị đau đầu, ngay cả khi bạn chỉ ăn một ít sô-cô-la. Phenylethylamine và theobromine là hai thành phần chính trong sô-cô-la có thể khiến các mạch máu bị giãn nở.

* Cà phê: Cà phê có thể tạo ra hai công dụng trái ngược nhau. Ở một số người, nó có thể trị đau đầu nhưng đối với một số người khác thì ngược lại. Caffeine khi trộn với ma-giê trong cơ thể có thể dẫn đến nhức đầu.

 

* Thức ăn nhanh: Thành phần chính trong thức ăn nhanh, bánh kẹo là mono sodium glutamate là một trong những tác nhân gây đau đầu. Ngoài ra, thức ăn nhanh cũng khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, thường dẫn đến hiện tượng máu chảy dồn lên não, một lần nữa gây đau đầu.

 

* Nicotine: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những ai giảm hàm lượng nicotine có xu hướng giảm được 50% nguy cơ đau đầu tái phát.

 

* Bột ngọt: Bột ngọt là một dạng thức ăn tổng hợp thường làm tăng mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên, dùng bột ngọt quá nhiều dễ gây đau đầu và bao tử.

 

* Kem: Những thực phẩm lạnh thường không tốt cho chứng đau đầu. Do đó, khi ăn nhiều kem sẽ gây ra hiệu ứng không tốt lên hệ thần kinh.

 

* Trái cây khô: Một số trái cây khô có thể gây ra nhức đầu như nho khô, vải khô…

 

* Men bia: Nếu bạn nhạy cảm với men bia, hãy cẩn thận khi dùng, bởi vì thực phẩm này cũng làm đau đầu.