Trang chủ » Bệnh khác » Tại sao nên chữa hen suyễn bằng hàn thạch thủy

Tại sao nên chữa hen suyễn bằng hàn thạch thủy

Hàn thủy thạch còn gọi là ngưng thủy thạch, là loại khoáng thạch canxi carbonat dạng tinh thể lập phương. Hàn thủy thạch có vị cay, tính hàn. Chủ trị các triệu chứng thân thể phát nhiệt, trong bụng tích tụ tà khí, da nóng như lửa đốt, căng tức lồng ngực, tinh thần phiền muộn. Có thể dùng nước pha với hàn thủy thạch uống để điều trị các chứng bệnh này.

tải xuống

Do hàn thủy thạch có đặc tính đông cứng nước, có thể trừ nhiệt cho nên nó chủ trị các bệnh có tính nhiệt như “toàn thân nhiệt nóng”, “dưới da như lửa đốt”, “buồn phiền”. Trong lâm sàng, tác dụng của hàn thủy thạch và thạch cao giống nhau đều có thể dùng để thanh nhiệt, hạ hỏa, trừ phiền não, chỉ khát, dùng điều trị các bệnh về hàn nhiệt, tích nhiệt, phiền khát, phù nề, nôn mửa…

Phương thuốc trị liệu:

Trị bệnh thương hàn:

Hàn thủy thạch 6g, hoàng liên 3g. hai vị thuốc trên nghiền nhỏ nấu với cam thảo, để nguội rồi uống.

Chữa hen suyễn do phế nhiệt:

Hàn thủy thạch 62g; cam thảo nướng 15,6g. Hai vị thuốc này trộn với nhau, nghiền thành bột. Mỗi lần dùng 9g uống với canh gừng mật ong.

Trị dạ dày nóng, răng đau:

Hàn thủy thạch 31g hơ qua lửa rồi nhúng vào dung dịch rượu nhạt. Thêm phòng phong, kinh giới, tế tân, bạch chỉ mỗi loại 1,5g đem nghiền nhỏ. Hằng ngày chấm bột vào răng, hiệu quả rất tốt.

Nguồn: hensuyenpqa.com.vn