Trang chủ » Bệnh khác » Tác dụng của đậu xanh trong việc chữa bệnh

Tác dụng của đậu xanh trong việc chữa bệnh

Đậu xanh có tên khoa học là Semen Phaseoli Radiati. Bộ phận dùng: toàn hạt phơi hay sấy khô của cây đậu, thuộc họ đậu

– Tính vị quy kinh: lạnh, ngọt; quy kinh tâm, kinh vị.

– Tác dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu thử, lợi niệu

tac-dung-cua-dau-xanh-trong-viec-chua-benh

– Chỉ định:

+ Điều trị mụn nhọt sưng đau thì dùng đơn độc một vị đậu xanh sắc uống, hoặc nghiền bột ngâm nước lạnh, chắt lấy nước uống.

+ Đậu xanh có tác dụng trừ phiền chỉ khát, mùa hè thường dùng nước sắc đậu xanh uống.

+ Ngộ độc thức ăn và thuốc như ngô độc phụ tử, ba đậu thì dùng nước ngâm bột đâu xanh uống, hoặc nước sắc đậu xanh với cam thảo uống.

– Liệu dùng:  15- 30g/ngày

– Chú ý: không dùng trong tỳ vị hư hàn

– Tác dụng dược lý: trên thực nghiệm thấy đậu xanh làm giảm mỡ máu