Trang chủ » Bệnh khác » Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Bệnh trĩ là bệnh hay gặp có thể gây nhiều biến chứng như nhiễm trùng trĩ, nghẽn mạch, sa và nghén các búi trĩ, dò hậu môn. Bệnh trĩ là một bệnh lý không phải khó điều trị nếu như phát hiện sớm các dấu hiệu, triệu chứng để có các phương pháp chữa trị kịp thời. Từ lâu theo đông y, cách dùng việc dùng thuốc nam chữa bệnh trĩ đã được lựa chọn và mang lại hiệu quả. Một số bài thuốc nam sau đây sẽ giúp  điều trị cho người mắc bệnh trĩ hiệu quả.


chữa bệnh trĩ bằng hoa hòe
1. Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp điều trị bảo tồn

Phương pháp này được hiểu như là việc hấp thụ các dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, dần dần đưa vào cơ thể. Các loại thảo dược này dùng làm bài thuốc cũng dễ tìm và có sẵn trong tự nhiên. Trong trường hợp khi người bệnh trĩ đã có dấu hiệu như  trĩ ra máu, xuất huyết trực tràng do búi trĩ,chảy máu khi đại tiện có thể áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo một số bài thuốc sau:

Trong đông y dùngthangchỉ huyết bằng cách rửa sạch các loại lá huyết dụ xanh tươi (40 gram), lá sống đời (20gram), lá cây cỏ mực tươi (20gram). Ba loại này sắc chung,  người mắc bệnh trĩuống ngày 2 lần trước khi ăn.

Dùng ngẫu tiết thang ( dược liệu từ cây cỏ) bao gồm cỏ ngẫu tiết (20 gram), cỏ mực (20gram), cỏ bồ hoàng ( 16 gram), trắc bá diệp (16 gram). Sao đen các loại cỏ trên rồi sắc uống cho người mắc bệnh trước bữa ăn hay lúc chảy máu khi đại tiện.

Ngoài ra có thể dùng lá sen tươi, lá ngãi cứu, sinh địa hoàng, trắc bá tươi, tất cả khoảng 30-40 gram. Sau đó đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước hay sắc cho người mắc bệnh trĩ uống trước khi ăn khoảng 30 phút hay 1 giờ. Có thể dùng cho bệnh nhân có kèm các triệu chứng mãn tính như táo bón, kiết lỵ, viêm phế quản,…

Khi bệnh nhân mắc bệnh trĩ đi đại tiện ra máu có thể dùng vỏ quả ấu, cỏ mực, trắc bá diệp, hoa hoè, gương sen. Sắc chung với nước chia thành 2 lần cho bệnh nhân uống trước bữa ăn.

2. Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp điều trị  không bảo tồn

Trái lại với phương pháp trên, cách này có thể được hiểu như là thay vì hấp thụ đưa các dược liệu vào cơ thể thì lại dùng bôi bên ngoài lên búi trĩ  để tự biến mất. Bài thuốc sau đây cũng là cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam có thể dùng trong trường hợp bệnh nhân hay ra máu ở búi trĩ:

Dùng vỏ củ ấu sấy khô, đem đi đốt tồn tính, sau đó tán thành  bột mịn, trộn hỗn hợp đều với dầu mè. Dùng thuốc để bôi hoặc đắp lên búi trĩ, ngày 3-4 lần. Dùng trong trường hợp trĩ hay ra máu.

Ngoài ra có thể dùng hoa hòe, hoa kinh giới, lá trắc bá sao đen. Sau đó rửa sạch, phơi hay sáy khô rồi đem đi tán mịn thành bột, chia thành nhiều gói nhỏ để bảo quản, dùng để bôi bên ngoài hay kết hợp pha uống với nước sôi ngày 2 lần.

3. Ưu và nhược điểm của việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Các bài thuốc nam có ưu thế là dễ tìm, có thể áp dụng theo hai phương pháp. Các bài thuốc này  có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, giúp cho bệnh không có biến chứng, ít đau,…

Việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam có nhược điểm là bất tiện cho đối tượng như những người sống ở thành thị, xa nông thôn. Việc áp dụng các bài thuốc ( đa số phải “sắc” uống) gây mất nhiều thời gian và hiệu quả chậm. Có khi các bài thuốc chữa trĩ bằng thuốc bôi ngoài lại không hợp vệ sinh do cách bảo quản không đảm bảo, gây viêm nhiễm cho người bệnh. Bên cạnh đó thời gian điều trị lại kéo dài gây bất tiện trong sinh hoạt cho người mắc bệnh trĩ. Nên dùng sản phẩm Thăng dương khí PQA được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh trĩ nhanh chóng an toàn hiệu quả, không cần phẫu thuật giúp người bệnh khỏi tận gốc bệnh trĩ. Sản phẩm Thăng dương khí PQA đã có rất nhiều người dùng và cho được kết quả rất tốt.