Trang chủ » Tin tức khác » Số phận long đong của bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ

Số phận long đong của bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ

“Hồng nhan đa truân” hay “hồng nhan bạc mệnh” là những từ ngữ thường chỉ người có nhan sắc nổi trội, tài hoa nhưng số phận nhiều trắc trở, sóng gió. Không chỉ ứng với người sống ngoài đời thật mà câu nói ấy cũng đã vận vào cô Kiều trong tác phẩm truyện Kiều kinh điển của Nguyễn Du, trớ trêu thay, điều tương tự cũng xảy ra với bức tranh nghệ thuật nổi tiếng Thiếu nữ bên hoa huệ của danh họa Tô Ngọc Vân.

Long đong một đời tranh

Được sáng tác vào năm 1943, bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân bỗng trở thành điểm nhấn tạo nên sự đột phá trong làng tranh đẹp đương thời. Hơn 70 năm kể từ khi ra đời, số tuổi bằng với một đời người, nhìn lại quãng thời gian ấy mới thấy số phận bức tranh quá đỗi long đong.

tranh thiếu nữ bên hoa huệ

tác phẩm thiếu nữ bên hoa huệ của danh họa Tô Ngọc Vân

Xuất hiện trong tà áo dài đậm hồn dân tộc, người thiếu nữ duyên dáng ngả đầu ghé sát mặt bên lọ hoa huệ trắng. Vẻ đẹp của người và hoa cùng hòa quyện. Dẫu cô gái không cười nhưng bức tranh không hề buồn mà toát lên sự tươi mới, nhẹ nhàng. Bức tranh thu hút  bởi sự nền nã, vẻ đẹp thanh lịch của người con gái  chứ không màu mè, khơi gợi và khiến người xem đều phải thừa nhận một điều rằng người thiếu nữ ấy Đẹp. Đẹp về hình thể, dáng ngồi, không phô trương mà vô cùng kín đáo, mềm mại. Khuôn mặt nghiêng với ánh mắt có hồn chứ không lơ đễnh tạo nên thần thái, khí chất thanh cao của người con gái Hà thành điển hình. Chính điều ấy càng làm có giá trị của bức tranh được trân trọng.

Trong truyện Kiều, danh sĩ Nguyễn Du đã viết “trời xanh quen thói má hồng đánh ghen” phải chăng vì nàng thiếu nữ trong tranh của Tô Ngọc Vân đẹp quá nên khiến số phận của bức tranh cũng lận đận theo.

Do chiến tranh loạn lạc, bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ đã phải rời xa chính tác giả của nó. Dưới sự sở hữu của nhà sưu tập Đức Minh, bức tranh đẹp ấy vẫn rất được nâng niu. Nhưng khi ông mất đi, nó lại được chuyển nhượng với giá 15000 USD và một lần nữa đổi chủ. Người chủ nhân mới này là ông Hà Thúc Cần cũng là một nhà sưu tầm. Tuy nhiên, ông Cần đã dùng mọi chiêu trò để đưa bức tranh ra nước ngoài, vi phạm điều cấm theo quy định của pháp luật nhằm bảo tồn những giá trị nghệ thuật của nước nhà không bị thất thoát. Đến nay, bức tranh đang ở, tình trạng thế nào cũng không ai rõ, và chủ nhân của nó là ai cũng vẫn là dấu chấm hỏi.

Nhưng dù có ở đâu, đang ra sao thì nét đẹp và giá trị của bức tranh sơn dầu ấy cùng cống hiến của họa sĩ tài hoa Tô Ngọc Vân sẽ mãi sống với thời gian, trong hoài niệm và tâm khảm của những người yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp.