Trang chủ » Tin tức khác » Giải pháp khắc phục ô nhiễm nước

Giải pháp khắc phục ô nhiễm nước

Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao,nhiều nơi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng và bị ách tắc phải thông tắc cống liên tục thường xuyên

nước bị ô nhiễm trên nhiều nơi và nhiều địa điểm khác nhau như ao hồ,sông ngòi,hay hệ thống ống dẫn thoát ô nhiễm nước thải thì bị ách tắc do rác thải rơi vào hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm có nặng.Những hiện tượng đó xảy ra đều là do sự phát triển nhanh của công nghiệp hóa,khoa học kĩ thuật và sự phát triển môi trường đô thị ngày càng được tăng nhanh chóng mặt tạo ra một môi trường luôn nặng về chát thải sinh hoạt vệ sinh hàng ngày,mà ô nhiễm nước là nguồn nhiên liệu chủ yếu mà chúng ta dùng hàng ngày lên tình trạng hệ thống lọc nước ô nhiễm nguồn nước khó có thế tránh khỏi.

Được biết, trung tuần tháng 4 vừa qua, người dân nơi đây cũng dựng lều lán không cho trai heo hoạt động. Chính quyền huyện, tỉnh đã xuống đối thoại với dân và có cam kết xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, yêu cầu công ty di chuyển hết đàn heo thương phẩm ra khỏi trang trại vào ngày 24-10. Tuy nhiên hạn chót đã hết, nhưng công ty không thực hiện lời hứa nên người dân lại kéo đến chặn trại heo .

Chiều 27-10, bà Ngô Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, đã có cuộc đối thoại với bà con nhân dân tại UBND xã Yên Tâm. Trong cuộc đối thoại này, tỉnh Thanh Hóa đã có công văn cho phép lùi thời gian di dời đàn heo của Cty TNHH P.N.T từ 24-10 đến ngày 30-11-2014 nhưng đã không được bà con chấp nhận.
Sự việc bắt đầu từ sáng ngày 25-10 khi hàng trăm người dân ở các xã Yên Tâm, Yên Giang, Yên Trung… ở huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) kéo đến trước cổng trại nuôi heo của Công ty TNHH P.N.T (đóng tại thôn Mỹ Hòa, xã Yên Tâm) dựng lều lán để phản đối trại heo gây ô nhiễm và yêu cầu chuyển trại heo đi nơi khác.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, kể từ khi trại nuôi heo này xuất hiện ở địa phương này, cuộc sống của hàng trăm hộ con người quanh trại nuôi heo không còn được yên bình như trước nữa. Trại nuôi heo liên tục xả nước thải hôi thối ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khúc sông Hón Măng, là con kênh duy nhất để dân địa phương lấy nước lên cánh đồng phục vụ tưới tiêu.

“người dân chúng tôi không thể chịu được con người 2 phường Thanh Khê Tây và Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP hà nội bức xúc gửi đơn lên Báo Người Lao Động phản ánh về tình trạng ô nhiễm kéo dài trên sông Phú Lộc. Đây cũng là 1 trong những điểm nóng về môi trường của TP bắc giang, qua nhiều năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nhiều hộ người dân không chịu nổi mùi hôi đã bán nhà chuyển đi nơi khác.

Sông đẹp nhưng hôi quá!

Hai bên bờ sông Phú Lộc đoạn qua phường Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây đã được xây kè kiên cố và trồng cây xanh. Tuy nhiên, do có quá nhiều ô nhiễm nước thải đổ ra đây khiến con sông này quanh năm bốc mùi hôi thối.

Có mặt tại cửa sông Phú Lộc ngay đoạn đổ ra biển, chúng tôi lập tức ngửi thấy mùi hôi nồng nặc bốc ra. nước sông đen ngòm, đầy cặn và bọt. Bà Nguyễn Thị Ái, bán nước mía ngay chân cầu Phú Lộc, cho biết ở đây quanh năm đều bốc mùi hôi.nữa rồi, nhà tôi ở cách trang trại có vài trăm m, nên thường xuyên bị hành bởi mùi hôi thối từ trại heo. nước giếng thì có mùi không tài nào dùng được” – ông Trịnh Trọng Bảy bức xúc.

Được biết, day chuyen loc nuoc trung tuần tháng 4 vừa qua, dân nơi đây cũng dựng lều lán không cho trai heo hoạt động. Chính quyền huyện, tỉnh đã xuống đối thoại với dân và có cám kết xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, yêu cầu công ty di chuyển hết đàn lợn thương phẩm ra khỏi trang trại vào ngày 24-10. Tuy nhiên hạn chót đã hết, nhưng công ty không thực hiện lời hứa nên người dân lại kéo đến chặn trại heo.
Theo ông Nguyễn Thành Chinh, Phó giám đốc Công ty TNHH P.N.T, sau sự cố xảy ra hồi tháng 4, công ty đã cố triển khai nhiều biện pháp cải tạo môi trường như: xây dựng thêm nhà chứa, cải tạo hầm biogas và xử lý ô nhiễm trên kênh Hón Măng. “Đã là chăn nuôi thì không thể tránh khỏi có mùi đặc trưng, chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để thân thiện với môi trường và con người ” – ông Chinh nói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã giao các ngành Công an, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Yên Định nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân nhằm ổn định tình hình.

Được biết, trang trại nuôi heo của Công ty TNHH PNT đi vào hoạt động từ năm 2008 với quy mô 1.200 con heo giống, nhưng hiện nay trang trại này nuôi tới 4.000 con heo, cả heo giống và heo thương phẩm.

Nằm lọt thỏm trong thung lũng nhỏ giữa núi và biển, làng phong Quy Hòa cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 4 km với gần 600 hộ con người . Do bệnh tật, cuộc sống khó khăn nên hiện gần phân nửa hộ con người nơi đây sống bằng tiền trợ cấp xã hội.Nếu không tận mắt chứng kiến, khó ai tin được nguồn nước dân làng phong Quy Hòa dùng để sinh hoạt hằng ngày lại ô nhiễm nghiêm trọng như vậy. Chỉ tay vào thùng ô nhiễm nước bẩn, vàng khè, đục ngầu, lợn cợn cặn vừa bơm từ giếng khoan lên, ông Nguyễn Văn Mót (59 tuổi) than thở: “Vì không có nước máy nên từ nhiều năm qua, dân làng phong Quy Hòa chúng tôi phải dùng loại nước nhiễm phèn này để ăn uống, tắm giặt… Để giảm ô nhiễm, sau khi bơm nước từ giếng khoan, chúng tôi phải lọc qua bể lọc 2-3 lần mà nước vẫn không hết mùi hôi tanh”.
Với tổng vốn đầu tư 2.800 tỉ đồng và thời gian thi công 54 tháng, dự án nhằm mở rộng, nâng công suất xử lý nước thải của nhà máy Bình Hưng hiện hữu từ 141.000 m3/ngày đêm lên 469.000 m3/ngày đêm. Ngoài xử lý ô nhiễm nước thải sinh hoạt của dân trên địa bàn các quận 4, 5, 6, 8, 10 và 11, dự án còn góp phần giải quyết dứt điểm trình trạng ô nhiễm môi trường ô nhiễm nước trên kênh Tàu Hũ – Bến Nghé. Quy mô dự án gồm: Xây dựng ba trạm bơm nước thải đầu vào, xây dựng bể lắng sơ cấp, bể lắng thứ cấp, bể lắng sục khí, bể khử trùng), khu xử lý bùn và hệ thống cung cấp điện.
Làng nghề Đông Mai nước nằm ngay trung tâm xã Chỉ Đạo, huyện Vân Lâm, tỉnh Hưng Yên. day chuyen san xuat nuoc tinh khiet Đông Mai có nghề đúc đồng truyền thống nhưng từ lâu, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Nghề đúc đồng dần mai một, con người Đông Mai chuyển sang tái chế chì từ pin, bình ắc-quy hỏng từ cuối thập niên 1970 đến nay