Trang chủ » Tin tức khác » Một số bệnh do thiếu vitamin A

Một số bệnh do thiếu vitamin A

Ở trẻ, nhu cầu về vitamin A cao hơn người lớn nên rất dễ thiếu vitamin A. Thiếu vitamin A, trẻ chậm lớn, dễ mắc một số bệnh như : sởi, tiêu chảy, viêm phế quản, da khô, bong vẩy. Nếu thiếu nặng trẻ sẽ bị quáng gà, đi loạng choạng, dễ ngã khi từ tối ra sáng, trẻ sợ ánh sáng và đâu là cách chữa bé biếng ăn hiệu quả nhất .

mot-so-benh-do-thieu-vitamin-a

Khi trẻ bị quáng gà mà để lâu không chữa tròng mắt trẻ sẽ bị khô, mất bóng, trẻ hay chớp mắt, dễ bị nhiễm trùng, viêm loét dẫn tới mù lòa. Trẻ bị mù mắt do thiếu vitamin A sẽ không có cách gì chữa và tỉ lệ tử vong cao

Nguyên nhân gây bệnh

– Chủ yếu là do trẻ ăn uống thiếu vitamin A hoặc hầu như không có vitamin A. Những trẻ không được bú sữa mẹ hoặc mẹ mất sữa mà chế độ bổ sung hàng ngày ít hoặc trong thức ăn không có vitamin A.

– Do người mẹ không kiêng khem vô lý dẫn đến thiếu vitamin A

– Trẻ phải cai sữa sớm

– Sau khi trẻ bị mắc một số bệnh như sởi, tiêu chảy, có bà mẹ bắt trẻ kiêng nhiều thức ăn chó chất dinh dưỡng cao, chỉ cho ăn cháo với muối, nước mắm…. mà không cho ăn dầu mỡ, các loại hoa quả…. Cũng là nguyên nhân gây thiếu vitamin A

– Có bà mẹ lại kiêng không cho ăn rau quả vì sợ trẻ đi phân lỏng, phân xanh không tốt.

– Trẻ có chệ độ nhiều bột mà ít hoặc không có dầu mỡ cần thiết cho cơ thể. Vì chất béo là môi trường hòa tan vitamin A tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ loại vitamin này. Ăn ít chất béo là nguyên nhân gián tiếp gây thiếu vitamin A.