Trang chủ » Bệnh khác » Làm sao biết mình có bị hen phế quản hay không ?

Làm sao biết mình có bị hen phế quản hay không ?

Bệnh hen phế quản (hay còn gọi là hen suyễn) là một bệnh viêm mãn tính đường hô hấp, khiến người bệnh đi lại, làm việc khó khăn.

Hen suyễn là một bệnh thường gặp – có hơn 300 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh hen suyễn, trong đó có hơn 30% là trẻ em. Nếu không được điều trị thích hợp, người bị hen suyễn có thể phải nghỉ làm, giới hạn vận động hoặc thậm chí phải điều trị cấp cứu hay nhập viện. May mắn thay, phát hiện và điều trị sớm hen suyễn có thể giúp người bị hen suyễn có được một cuộc sống trọng vẹn, một cuộc sống năng động.

Woman Using Inhaler --- Image by © Sean Justice/Corbis

Đối với bệnh hen suyễn, thật khó để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bởi vì mỗi người lại có cơ địa khác nhau, thật khó để biết được một người nào đó sẽ “lên cơn dị ứng” với yếu tố nào trong môi trường tiếp xúc hàng ngày. Nguyên nhân gây dị ứng làm lên cơn hen suyễn có ở thực phẩm, môi trường sống, sản phẩm tiêu dùng, các loài động vật. Dưới đây là một số câu hỏi để bạn có thể tự hỏi lại bản thân mình, có bị không, nếu bị thì bạn chắc chắn là đang bị hen phế quản.

  1. Khi vận động, bạn có bị ho hay khó thở không?
  2. Bạn có nghe thấy tiếng khò khè – cò cữ trong ngực bạn không?
  3. Bạn có bị ho hay khó thở khi trời rất nóng hay rất lạnh không?
  4. Bạn có bị ho hay khó thở hay không khi tiếp xúc với vật nuôi, bụi, khói thuốc lá hay các chất kích ứng khác?
  5. Khi ngủ, bạn có phải thức dậy do khó thở hay ho hay không?

Trên đây là 5 câu hỏi hen suyễn thường gặp, nếu bạn có một, một vài hoặc tất cả các dấu hiệu ở 5 câu hỏi trên là bạn đang tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh hen suyễn rồi đấy. Hãy biết cách tự bảo vệ sức khỏe của mình tránh xa những nguyên nhân có thể khiến bạn mắc phải căn bệnh khó chịu này nhé. Một môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, không khói bụi, khói thuốc, không nuôi súc vật, không ăn các thực phẩm công nghiệp chứa đầy chất bảo quản cũng là những biện pháp đơn giản giúp bạn hạn chế nguy cơ bị hen suyễn.