Trang chủ » Tin tức khác » Làm thế nào để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé

Làm thế nào để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé

Cho trẻ ăn không những phải cung cấp đủ lượng calo mà còn phải có sự cân đối về chất lượng, đáp ứng nhu cầu về các chất dinh dưỡng vì chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Muốn vậy bữa ăn cho trẻ phải dựa vào các loại thực phẩm sau:

– Thực phẩm nguồn thực vật: gạo, ngô, khoai, rau, củ, quả , đậu, lạc, vừng. Các thực phẩm nguồn thực vật cung cấp cho cơ thể calo, đạm thực vật, vitamin, chất khoáng, chất xơ, axit béo không no…

Xem thêm:

>> Chữa bé biếng ăn bằng thảo dược thiên nhiên

lam-the-nao-de-dam-bao-nhu-cau-dinh-duong-cho-tre

– Thực phẩm nguồn động vật: thịt, trứng, sữa, cá. Các thực phẩm nguồn động vật giàu chất protein, các vi chất dễ hấp thụ như sắt, kẽm, canxi…

–  Các loại rau quả: Cung cấp các loại vitamin, chất xơ và chất khoáng. Đặc biệt là vitamin C và betacaroten. Nó là thức ăn bảo vệ sức khỏe. Cho nên, cần cho trẻ ăn rau quả thường xuyên.

– Lương thực: gồm gạo, ngô, mỳ, kê… Đây là nhóm cung cấp năng lượng là chính. Đối với trẻ em chỉ cần 50% năng lượng từ lương thực là đạt bữa ăn tốt. Lương thực cung cấp nhiều vitamin, nhất là vitamin nhóm B như B1, B2, PP và cách chất khoáng. Lương thực còn cung cấp đến 50% protein Ví dụ: Một đứa trẻ mỗi ngày ăn 150g lương thục là đã có 12 g chất protein. Như thê, sẽ có trẻn 500kgcal năng lượng.

– Muối và nước, đường: Là những chất hầu như bữa ăn nào cũng có. Các bà mẹ cần chú ý để cân đối bữa ăn.

– Các chất liptit: Đó là các loại mỡ, dầu thực vật, vitamin D, vitamin A… Nhóm thức ăn này cung cấp chất béo có tác dụng hòa tan để tổng hợp vitamin A và vitamin D. Ngoài ra nó còn cung cấp năng lương rất lớn, cần thiết cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lượng ăn không được nhiều, bữa ăn có chất béo sẽ giảm được khối lượng mà năng lượng lại vẫn đủ.