Trang chủ » Đau đầu » Làm gì nếu bị đau đầu sau khi uống rượu?

Làm gì nếu bị đau đầu sau khi uống rượu?

Vì sao uống rượu gây đau đầu?

Rượu là một chất lợi tiểu. Một chất lợi tiểu là một chất hóa học thúc ép hệ thống nước tiểu làm việc nhiều và do đó làm tăng quá trình mất nước của cơ thể. Mỗi lần bạn đi vệ sinh trong lúc uống rượu, tình trạng mất nước này sẽ tăng lên, khiến bạn bị đau đầu, choáng váng… Vậy trong trường hợp này ta có cách chữa đau đầu như nào?

Để đề phòng cơn say, trước khi uống rượu bạn nên:

– Ăn 1 chút thức ăn có dầu mỡ

– Uống 1 cốc nước chanh đầy

– Uống khi đã ngà ngà say thì nên dừng lại , tìm mọi cách để có thể trốn khỏi bàn tiệc rượu

– Ăn thức ăn trong lúc uống rượu để đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu với sức khỏe cơ thể.

Dưới đây là một số phương pháp cái thiện tình hình sau say rượu:

+ Uống nhiều nước

Mất nước cơ thể do rượu là nguyên nhân chính của triệu chứng nôn nao. Nhằm ngăn chặn tình trạng mất nước, sau khi uống rượu nên uống nhiều nước.

+ Cung cấp chất điện giải, vitamin

Cũng có thể cung cấp nước cho cơ thể và bổ sung chất điện giải (electrolyte) bằng cách uống nước tăng lực hoặc nước dừa. Nên cho vài lát gừng tươi vào nước sẽ giúp làm dịu cơ nôn nao khó chịu, hoặc dùng nước cam ép để cung cấp năng lượng hữu ích. Nên dùng thêm trái cây tươi để bổ xung vitamin và nước.

lam-gi-neu-bi-dau-dau-khi-uong-ruou

>> Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chóng mặt

>> Thế nào là thiên đầu thống

+ Tránh chất cafein

Chất cafein có thể làm cho tình trạng mất nước thêm trầm trọng. Vì vậy, vào buổi sáng sau khi uống rượu không nên uống cà phê, trà hay các sản phẩm có chất cafein.

+ Ăn một bữa ăn sáng tốt

“Tốt” có nghĩa là nó giúp phục hồi năng lượng, đẩy lùi di chứng say còn rơi rớt. Thực phẩm sẽ hỗ trợ sức khỏe dạ dày, nên ăn bánh mì nướng, bơ và trứng. Trứng là thực phẩm giàu protein và vitamin B, giúp cơ thể phục hồi nhanh sau say.

 + Giấc ngủ chất lượng

Muốn giảm say, hạn chế những tiêu cực sau say rượu thì đi ngủ là nhất sách. Sau khi thức dậy, nên uống nhiều nước, ăn bữa sáng chất lượng sẽ thấy người khỏe ra.

Một số mẹo dân gian gúp giải rượu:

 1. Trị đau đầu bằng vỏ quất tươi hoặc một ít vỏ chanh.

Nguyên liệu: 1 quả chanh, một chút muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 tách nước nóng.

Thực hiện: Cắt đôi quả chanh, lấy một lát mỏng ở giữa, phần còn lại vắt lấy nước cốt, cho vào tách nước nóng.

– Thêm đường, chút muối và lát chanh vào tách, khuấy đều.

– Cho người say dùng nóng. Muối sẽ làm đằm vị chua, thức uống sẽ đậm đà hơn. Vị chua và mùi thơm của tinh chất chanh sẽ giúp người say tỉnh táo, dễ chịu hơn.

2.  Chữa đau đầu sau khi uống bia bằng nước mơ trần bì

Nguyên liệu: 3 quả mơ chua hoặc mơ ngâm, 1 nhúm trần bì, 2 cốc nước đun sôi để nguội.

Thực hiện: Quả mơ tách bỏ hạt, lấy thịt, dầm nát. Trần bì rửa sạch.

– Cho trần bì, quả mơ vào nồi với 2 cốc nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sắc lại còn một nửa.

– Cho người say dùng khi nước còn ấm để phát huy tác dụng.

3. Chữa nhức đầu bằng dùng Nước đậu xanh

Nguyên liệu: 100gr đậu xanh, 500ml nước, một chút muối.

Thực hiện: Vo đậu xanh vài lần cho sạch bụi.

– Cho đậu xanh vào nồi với 500ml nước, đun trên lửa nhỏ đến khi đậu nở mềm, vớt bọt.

– Thêm chút muối vào nồi nước đậu xanh, tắt bếp, để hơi nguội.

– Bạn có thể lọc lấy nước hoặc cho người say ăn luôn cả phần cái để giã rượu.

 4. Trị nhức đầu sau khi uống bia bằng nước quất

Nguyên liệu: Một nhúm trà xanh khô, 2-3 quả quất khô hoặc mứt quất, 1 quả quất tươi, 2 cốc nước lọc.

Thực hiện: Đun nóng 2 tách nước, cho trà và quất khô hoặc mứt quất vào đun trên lửa nhỏ đến khi cạn còn 2/3 lượng nước ban đầu. Thấy nước trà sánh và đậm là được.

– Để nước trà hơi nguội, rót ra tách, vắt nước cốt quất tươi vào trước khi uống, dùng thìa khuấy đều.