Trang chủ » Mất ngủ » Không gian phòng ngủ giúp ngủ ngon hơn

Không gian phòng ngủ giúp ngủ ngon hơn

Không gian phòng ngủ thích hợp nhất cho giấc ngủ trước hết cần có các điều kiện cơ bản như: yên tĩnh, tránh ánh sáng, không khí luôn lưu thông. Nhân tố đầu tiên của không gian phòng ngủ là phải yên tĩnh, tiếng ồn quá lớn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giấc ngủ và đâu là cách chữa mất ngủ nhanh chóng hiệu quả.

>> Bị mất ngủ nên ăn gì để khỏi mất ngủ

>> Nguyên nhân mất ngủ vào ban đêm là gì ?

 

 khong-gian-phong-ngu-giup-ban-ngu-ngon-hon

Độ mẫn cảm của mỗi người với tiếng ồn là khác nhau, bất kỳ tiếng ồn nào cũng có thể sẽ kích thích hệ thống thần kinh ở các mức độ khác nhau, làm bạn không thể ngủ hoặc bị giật mình tình giấc khi đang ngủ. Có một số người vì thường xuyên ở trong môi trường có tiếng ồn, hình thành phản xạ có điều kiên, thích ứng được với môi trường không tốt này. Thật ra điều này không có lợi cho chất lượng giấc ngủ, làm giảm thời gian ngủ sâu, không thể hồi phục thể lực hoàn toàn.

– Không nên bật đèn khi ngủ, vì ánh sáng có thể kích thích trung khu thần kinh hưng phấn làm bạn khó đi vào giấc ngủ. Tắt đèn khi ngủ không những tiết kiệm điện, mà bóng tối còn làm mắt đi vào trạng thái nghỉ ngơi nhanh hơn. Đương nhiên nếu bạn uá sợ bóng tối thì có thể bật đèn nhỏ với ánh sáng thích hợp.

– Không nên coi nhẹ sự lưu thông không khí, độ ẩm và nhiệt độ của phòng ngủ. Nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nhiệt độ phòng ngủ nên từ 21 – 24 độ C, điều chỉnh theo thể chất của mỗi người. Độ ẩm lý tưởng nhất là từ 60 -70%, nếu như vẫn chưa hợp tiêu chuẩn thì có thể dung hòa nhiệt độ và máy diệt ẩm để tự động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Khi ngủ thì dưỡng khí cũng rất quan trọng, vì thế phải duy trì lưu thông không khí.

– Một vấn đề khác dễ bị mọi người xem nẹ, đó là ảnh hưởng của điện từ với giấc ngủ. Điện từ trong phòng có quan hệ rất lớn với sức khỏe cơ thể, cho nên khi ngủ tốt nhất nên tránh xa những nguồn điện từ. Điện từ lớn sẽ ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý của cơ thể. Ví dụ như khống chế sự bài tiết hormon, khi ngủ trong môi trường điện từ 50hz, gấp 5 lần môi trường bình thường thì hiệu quả giấc ngủ sẽ thay đổi, thời gian ngủ sâu cũng ngắn đi.

Điện trường trái đắt cũng có ảnh hưởng nhất định tới giấc ngủ. Một số người cho rằng khi ngủ đầu hướng về phía bắc, chân hướng về phía nam để phối hợp với điện trường trái đất, giúp giấc ngủ sâu hơn. Nhiều nhà phong thủy học nghiên cứu rất kỹ về vấn đề này với mục đích tăng cường sức khỏe con người.

Ngoài ra thì trong Tạng y còn kiêng kỵ việc khi ngủ thì chân không được hướng ra phía của phòng. Khi đặt giường thường không để đuôi giường đối diện về phía cửa.