Trang chủ » Tin tức khác » Hai công nghệ lọc nước nổi bật nhất

Hai công nghệ lọc nước nổi bật nhất

1. Mức độ lọc nước siêu tinh khiết :
Công nghệ lọc nước RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ nước tiên tiến và triệt để nhất thực trạng . Vì các khe hở màng xử lý nước RO có kích cỡ 0,001 micromet, giống như cơ chế hoạt động của thận sức khỏe người dân sẽ cho ra sản phẩm màng lọc nước ro hoàn toàn nguyên chất.
• Công nghệ Nano có các khe hở to hơn. Như vậy sẽ không loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất khoáng. Tất nhiên chất đó sẽ có loại có lợi hoàn toàn hay không thì chưa có câu trả lời vì còn phụ thuộc vào thiết bị lọc nước đầu vào.
2. Yếu điểm:
• Công nghệ xử lý nước RO sẽ cho ra nước sạch , đồng thời cũng loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong lọc nước tinh khiết .
• Công nghệ Nano không qua hệ thống xử lý nước tinh khiết thô sẽ dễ gây tắc màng; những chất khoáng còn lại trong hệ thống lọc nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể (?!); giá dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai thành cao.
3. Cách khắc phục.
• Công nghệ mới của RO trong đó có model Nano plus của AKAMOTO đã có thêm chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể.
• Với công nghệ xử lý nước Nano, người sử dụng phải xác định trước nguồn thiết bị lọc nước để dùng Nano hiệu quả hơn.

Theo Báo cáo “dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai cho mọi người –hệ thống xử lý nước tinh khiết cho sự sống” của Chương trình đánh giá dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình nước đóng chai Thế giới của UNESCO, mỗi ngày có hơn 6000 sức khỏe con người chết do các bệnh liên quan đến nước , gồm tiêu chảy, nhiễm giun và các bệnh lây nhiễm khác. Ngoài ra, các chất ô nhiễm hữu cơ từ chất thải công nghiệp từ các nhà lọc nước tinh khiết giấy, dệt, da, xưởng đúc, lọc nước , hóa dầu là nguyên nhân chính gây bệnh tật hiểm nghèo, có thể gây ra các loại bệnh mới trên thế giới, nơi không có đủ các quy định cần thiết để bảo vệ con nguời trước các dòng thải công nghiệp.

Đã có rất nhiều giải pháp kỹ thuật được đưa ra để giải quyết vấn đề trên. Một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực hệ thống lọc nước trên thế giới trong những thập niên gần đây là công nghệ dây chuyền lọc nước ro theo nguyên lý thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis) với các mắt xử lý nước ô nhiễm kích cỡ 0,001 micromet, giống như cơ chế hoạt động của thận sức khỏe người dân có thể lọc tất cả các vi khuẩn đọc hại cũng như các tạp chất trong dây chuyền nước tinh khiết đóng bình (và sức khỏe người dân ta còn gọi màng xử lý nước công nghiệp RO là thận nhân tạo). Do nhà khoa học ORIRAJIN người Mỹ phát minh năm 1950. Ban đầu công nghệ này chủ yếu ứng dụng trong mục đích xử lý nước tinh khiết phục vụ con sức khỏe người dân du hành vũ trụ (tuần hoàn hệ thống nước trong tầu con thoi, khoa học vũ trụ). Sau này nó được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác, như trong y tế là chạy thận nhân tạo, công nghệ lọc nước ro cho phòng thí nghiệm, cho công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử (nước tinh khiết siêu tinh khiết). Đặc biệt các vùng đất nhiễm mặn hay không có nước tinh khiết ngọt, các tầu đi biển dài ngày không thể thiếu sản phẩm hệ thống lọc nước thiết bị lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược để hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt và Thực tế là phục vụ dây chuyền nước tinh khiết đóng bình uống hàng ngày như sản phẩm lọc nước quen thuộc. nước tinh khiết đã và đang xử lý nước ô nhiễm bất kỳ nguồn xử lý nước tinh khiết nào ở bất kỳ đâu thành nước đóng bình , giúp ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm độc cho hàng triệu sức khỏe người dân trên khắp thế giới

Tuy nhiên sự phổ cập công nghệ dây chuyền nước tinh khiết đóng chai thẩm thấu ngược hay còn gọi là máy RO còn nhiều trở ngại do một phần là giá dây chuyền sản xuất nước tinh khiết công nghiệp thành, một phân là do nhận thức của người dân, nhưng thực sự khi so sánh gia thành với những Giá dây chuyền lọc nước trị hữu ích mà nó mang lại cho con người thì rất lớn. ví dụ như đầu tư một máy lọc nước RO chính hiệu Đài Loan giá thiết bị xử lý nước tinh khiết 3 triệu VND (giá rẻ trị sử dụng hệ thống lọc nước tinh khiết khoảng 10 năm và 6 -12 tháng thì thay lõi lọc nước siêu tinh khiết ) phục vụ cho mục đích nước ăn uống trong gia đình thì giá máy thổi chai pet trị của nó mạng lại là rất to lớn, phòng ngừa bệnh tật qua con đường ăn uống hàng ngày, mà ta vẫn hàng ngày đang chủ quan, không quan tâm đến nguồn dây chuyền lọc nước ro mình đang sử dụng.

Hiện nay theo trào lưu phát triển công nghệ mới, công nghệ Nano cũng đang được ứng dụng vào trong lĩnh vực loc nuoc tinh khiet . Các nhà khoa học đề xuất công nghệ nanô làm giải pháp để giải quyết vấn đề xử lý nước .
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát các hạt silic được phủ một lớp nanô vật liệu hoạt tính từ hyđrôcácbon có các mấu neo bằng silic. Lớp phủ này được tạo thành qua một quá trình hóa học tự kết hợp, do vậy không cần các thành phần khác mà chỉ cần kích thích các thành phần để tạo ra các hạt hoạt tính. Các hạt hoạt tính này còn được gọi là silic gia công bề mặt (SES), sau đó được thử nghiệm nhằm minh họa khả năng có thể loại bỏ các phân tử sinh học, các mầm bệnh dạng virut như virút Polio, các vi khuẩn như Escherichia coli và Cryptosporidium parvum là các mầm bệnh lây qua đường nước đóng chai . Các kết quả thu được cho thấy rõ ràng các loại chất hữu cơ được loại bỏ một cách hiệu quả ở khoảng giá máy chiết rót tự động trị pH của thiết bị lọc nước thông qua quá trình kích thích các hạt được phủ vật liệu hoạt tính trong công nghệ lọc nước ro bị ô nhiễm trong thời gian 1 giờ và lọc nước đóng chai qua lớp bột. Quy trình xử lý nước giếng khoan diễn ra bởi lực hút tĩnh điện nay, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương án sử dụng các ống nano cacbon để thay thế cho các vật liệu thông thường trong các hệ thống tinh xử lý nước tinh khiết .

Công nghệ nano có thể là câu trả lời để đảm bảo một nguồn cung ứng hệ thống lọc nước uống an toàn (?) Giá dây chuyền lọc nước thành rẻ ???, cho những khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán thường xuyên hay ở những nơi nguồn nước tinh khiết đóng bình bị ô nhiễm tràn lan. Trong công trình nghiên cứu được công bố trên nhiều thông tin đại chúng Hiện nay . Thực tế tại VN đã có sản phẩm hệ thống lọc nước ro công nghệ Nano do Nga sản suất, mặc dù sản phẩm chưa ứng dụng nhiều nhưng cũng đã gây nhiều sự chú ý của người máy đóng nắp chai dân vì nó là công nghệ mới mà nhất là có cái chữ công nghệ Nano và được các nhà khoa học tổ chức nhiều hội thảo (thực chất là PR). Thực chất thì máy lọc nước xử lý nước ô nhiễm Nano là sử dụng các mắt xử lý nước ô nhiễm kích cỡ nanomet hình ống để loại bỏ các thành phần hóa học khác có kích cỡ lớn hơn nước tinh khiết đóng bình .

Tuy nhiên về mặt công nghệ các nhà khoa học còn đang ca ngợi tính chất vượt trội của công nghệ Nano trong hệ thống lọc nước công nghiệp là không lọc nước đóng bình hết hoàn toàn (tinh khiết như hệ thống lọc nước ro RO) mà vẫn để lại một hàm lượng chất khoáng có lợi cho cơ thể. Điều đó có thể ? Không thể trả lời chính xác được vì còn phụ thuộc vào yếu tố nguồn hệ thống lọc nước ro đầu vào. Nếu giả sử có 2 nguồn hệ thống lọc nước dầu vào nhiễm các chất độc hại khác nhau hoặc tổng lượng chất rắn hòa tan trong hệ thống lọc nước công nghiệp khác nhau (TDS) thì sao? Thì nguồn nước tinh khiết đầu ra các hệ số về các chất độc hại còn lại cũng sẽ thay đổi tùy theo Giá dây chuyền lọc nước trị đầu vào. Vì vậy nó vẫn cần một sự kết hợp các quá trình lọc nước đóng chai xử lý thô, tinh xử lý nước tinh khiết rồi siêu lọc nước tinh khiết xong rồi mới có thể là màng xử lý nước tinh khiết Nano vì với kích cỡ mắt lọc nước đóng bình nanomet đem sử dụng vào các nguồn công nghệ lọc nước ro tại ở VN Thực tế (kể cả dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai máy lọc nước thành phố) thì nguy cơ bị tắc màng xử lý nước tinh khiết ngay lặp tức là rõ ràng vì màng xử lý nước ô nhiễm Nano không thể rửa lại được, (không có cơ chế tự rửa như màng RO) và hiện tại giá màng ro filmtec thành thay thế màng xử lý nano là rất cao. Nói chung, để lựa chọn giải pháp lọc nước đóng bình nguồn nước đóng chai nào cho phù hợp thì cần phụ thuộc chính hãng của nguồn dây chuyền lọc nước ro ấy đang ở mức độ nào.