Trang chủ » Tin tức khác » Điều quan trọng của việc chọn đồ chơi trẻ em

Điều quan trọng của việc chọn đồ chơi trẻ em

Đồ chơi là một trong những vật dụng cần thiết cho sự làm quen với đồ vật xung quang của bé. Sựa thông minh của bé được phát triển dựa vào sự lựa chọn đồ chơi cho bé của các ông bố bà mẹ. Lựa chọn đồ chơi thông minh là cách giúp trẻ tư duy, sáng tạo tốt hơn.

Chính vì sự cần thiết của đồ chơi cho bé mà nhiều bậc cha mẹ thường có tâm lý làm sao mua đồ chơi cho bé càng đắt tiền thì càng tốt cho bé. Vậy nên chọn đồ chơi như thế nào cũng là một trong những điều mà các bố các mẹ nên quan tâm.

đồ chơi trẻ em

Chọn đồ chơi trẻ em các mẹ cần lưu ý rất nhiều

 

Đồ chơi cho trẻ em thông minh không có nghĩa là phải thật hiện đại, thật mắc tiền và phải hoạt động bằng pin.

Bạn không nên cho con tiếp xúc với những món đồ chơi điện tử quá nhiều vì nó không thật sự tốt cho sự phát triển của con trẻ.

Ngoài ra ba mẹ nên chọn lựa những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé.

Sự hiểu biết về đồ chơi sẽ giúp cho các bạn lựa chọn đúng các loại đồ chơi phù hợp cho sự phát triển của con mình. Hơn nữa, bạn có thể định hướng và đưa ra những trò chơi hấp dẫn, bổ ích với bé. Theo nhiều nghiên cứu, cha mẹ có vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển của trẻ em, kể cả trong lúc bé chơi. Khi chơi với con, ngoại trừ chơi theo đúng những gì trò chơi thiết kế, bạn có thể bày ra nhiều trò chơi sáng tạo cho con và kể cho con nghe thật nhiều các câu chuyện liên quan đến các trò chơi và nhân vật trong các trò chơi đó. Khác với các loại đồ chơi thông thường, đồ chơi thông minh tạo cho cha mẹ nhiều không gian để thiết kế trò chơi và giao tiếp với bé. Và thực sự, các trò chơi thông minh, trò chơi trí tuệ chỉ phát huy được hết các tác dụng trong trường hợp này khi cha mẹ cùng chơi với trẻ.

 

Loại đồ chơi cho trẻ theo từng độ tuổi:

Sự đa dạng của đồ chơi ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ giúp bé nhà bạn không nhàn chán. Gợi ý cho bạn những món đồ chơi ở mỗi độ tuổi khác nhau.

0 – 3 tháng tuổi: Những đồ chơi màu sắc sặc sỡ có kích thước và cấu tạo khác nhau, vòng nhựa lớn, hộp nhạc cầm tay, trống lắc, thú nhồi bông, sách có nhiều tranh ảnh, hình vẽ của những khuôn mặt, đồ chơi cho trẻ trong bồn tắm… là những món kích thích các bé ở độ tuổi này.

4 – 6 tháng: Các bé dường như chìm đắm vào những khối vuông bằng gỗ, khung dùng cho trẻ con leo trèo và vận động khi tham gia các trò chơi ngoài trời, những món đồ chơi xếp lồng vào nhau, hộp âm thanh, đồ chơi lắc lư, đồ chơi nhà tắm, trống lắc, núm vú giả, những món đồ phát ra âm thanh vui nhộn: tò te, chít chít…

7 – 9 tháng: Bé mê say những món đồ chơi bắn nước, vòng xếp thành chồng trên cột, những quả bóng với kích thước khác nhau, thùng rỗng, những khối gỗ nhỏ, banh mềm, trống, gậy đồ chơi và thú nhồi bông…

10 – 12 tháng: Độ tuổi này lại thích chạm vào những cuốn sách có nhiều tranh ảnh, búp bê kèm nhiều bộ đồ có thể thay đổi, khối xây lớn bằng nhựa, xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những cái chén và khối hình vuông xếp lồng vào hoặc chồng lên nhau nhiều màu sắc, bút chì màu cứng và giấy vẽ, đồ chơi lên dây cót phát nhạc…

Đồ chơi trẻ em giúp bé tư duy không gian hơn

Những đồ chơi vật dụng gia đình tốt cho bé

Tuy vậy, sẽ không có món đồ chơi cho trẻ nào có thể thay thế bạn. Bé cần bạn chơi với bé, cần sự tương tác. Bạn có thể chỉ dẫn, khuyến khích bé, và cho bé thấy cách thức mới được sáng tạo từ cùng một món đồ chơi. Bé sẽ phát triển nhanh nhờ vào sự chăm sóc của bạn và một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sẽ chơi đùa lâu hơn nếu cha hoặc mẹ cùng chơi với chúng.

 

Dạy con cách sử dụng đồ chơi thông minh

Không phải cứ mua thật nhiều đồ chơi cho con từ đơn giản, thô sơ cho tới hiện đại là giúp trẻ thông minh. Việc làm này thật sự tai hại vì bố mẹ vô tình tạo cho con cái tính ỷ lại, cả thèm chống chán.

Hãy cho trẻ 1-2 món đồ chơi và để trẻ có thời gian khám phá và dệt nên những câu chuyện “tưởng tượng” từ món đồ chơi đó. Chơi ít mà chất lượng còn hơn là chơi nhiều nhưng không thu hoạch được gì.

Nếu con bạn được người thân tặng quá nhiều đồ chơi thì hãy chọn lọc và phân loại những món đồ chơi thông minh đó theo thể loại như: Đồ chơi khéo tay, đồ chơi phát triển trí não…và chia thành từng ngày. Hôm nay cho bé chơi những món đồ chơi này, ngày mai cho bé chơi những món đồ chơi khác.

Dạy con cách chơi đồ chơi thông minh còn hơn là “bỏ rơi” con giữa một đống đồ chơi vô tri vô giác.

 

Từ khóa tìm kiếm trên Google:

  • mua đồ chơi cho bé
  • đồ chơi trẻ em cao cấp
  • thế giới đồ chơi trẻ em
  • đồ chơi an toàn cho bé
  • đồ chơi trẻ em 1 tuổi
  • mua đồ chơi trẻ em
  • cửa hàng bán đồ chơi trẻ em
  • đồ chơi cho trẻ em