Trang chủ » Bệnh khác » Có phải ăn chay tốt hơn ăn thịt.

Có phải ăn chay tốt hơn ăn thịt.

1 phân tích lớn đã phát hiện ra rằng các người ăn chay có xác suất chết người thấp hơn đáng kể so với các người ăn thịt. nghiên cứu và phân tích được công bố trên tờ JAMA Internal Medicine đã châm ngòi cho cuộc tranh luận xung quanh các chế độ ăn chay đang càng ngày càng phổ cập trong bối cảnh những khuyến cáo & vật chứng về tác động của ăn chay đối với tình trạng sức khỏe còn nhiều mâu thuẫn.

Nghiên cứu và phân tích, đc triển khai bởi những nhà nha khoa tại trung tâm bệnh viện đa khoa Massachusetts, đã quan sát và theo dõi hồ sơ tình hình sức khỏe ; thực đơn của hơn 130.000 người trong 30 năm.

Kết quả cho thấy thêm cứ tăng 3% calo từ protein thực vật thì nguy cơ chết người giảm 10%. con số này tăng lên đến 12% đối với nguy cơ chết người vì bệnh tim.

Trái lại, cứ tăng 10% protein động vật trong chính sách ăn sẽ mang tới tăng 2% nguy cơ tiềm ẩn đột tử do mọi nguyên nhân, & tăng 8% nguy cơ tiềm ẩn tử vong vì bệnh tim.

Thay protein thực vật bằng trứng dẫn đến giảm 19% nguy cơ chết người & vứt bỏ thịt đỏ chưa qua chế biến làm giảm 12% nguy cơ tiềm ẩn.

Nghiên cứu châm ngòi cho cuộc tranh luận về những lợi ích và hạn chế của việc ăn chay
Nghiên cứu châm ngòi cho cuộc tranh luận về những lợi ích tránh giảm của việc ăn chay

Đúng như dự kiến, nguy cơ tiềm ẩn là rõ nhất ở các người cũng có thể có những vận động không thôi bệnh mạnh khác, bao hàm tiểu sử thuốc lá, uống rượu nhiều hoặc bị béo múp.

Dẫu thế, phải thận trọng khi diễn giải các kết quả, vì những yếu tố xã hội ; môi trường phức tạp hơn có thể ảnh hưởng đến kết quả thay vì chỉ liên quan đến cơ chế ăn. ví dụ, người ăn chay nhiều khả năngnhững Người trẻ tuổi hơn đối với dân số nói chung & do đótỷ lệ đột tử thấp hơn nhiều. tương tự, người ăn chay nhiều kinh nghiệm xuất thân từ những mái ấm gia đìnhđiều kiện hơn, cũng tác động đến nguy cơ tiềm ẩn tử vong.

Chủ nhiệm nghiên cứu, tiến sỹ Mingyang song nói: “Nhìn chung, các phát hiện của chúng tôi ủng hộ tầm quan trọng của rất nhiều nguồn protein trong cơ chế ăn đối với tình trạng sức khỏe lâu hơn.

“Trong khi các phân tích trước trên đây chủ yếu tập kết vào tổng lượng protein, thì loại đồ ăn ví dụchúng ta ăn để nhận được protein cũng quan trọng không kém.

“Những phát hiện của chúng tôi gợi ý nên xem xét ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật, & với các nguồn protein động vật, thì cá & thịt gà chắc rằngcác lựa chọn tốt hơn”.

Số người Anh theo cơ chế ăn chay đã tăng 360% trong thập kỷ qua. những người ăn chay loại bỏ tất cả những sản phẩm động vật ra khỏi chính sách ăn, bao gồm thịt, sữa ; những sản phẩm khác được bào chế sử dụng sản phẩm động vật, chẳng hạn như một số trong những loại đường ; rượu vang.

Sưu tầm bởi : PQA.COM.VN