Trang chủ » Bệnh khác » Các nguyên nhân làm bé biếng ăn

Các nguyên nhân làm bé biếng ăn

Bé lười ăn là tình trạng thường gặp ở bé, cứ nhìn thấy chén bột, chén cháo hay chén cơm là chạy đi mất, che miệng không chịu ăn hay ngậm, không chịu nuốt. Dưới đây là các nguyên nhân bé không chịu ăn thường gặp:

 

Các nguyên nhân khiến bé biếng ăn

 

Bé biếng ăn vì bị bệnh

Do hậu quả của bệnh, bé gặp khó khăn trong ăn uống: khó nuốt, nuốt đau, nuốt sặc, ho, trào ngược, ói, tiêu chảy.

Do vậy, mẹ không quá nôn nóng, mà hãy cho bé ăn từng chút một, có thể giảm một chút khẩu phần ăn đi cũng không sao, khi bé khoẻ hẳn trở lại, mẹ “tẩm bổ” cho bé cũng chưa muộn.

Bé bị những cơn đau bụng khi ăn

Thường xảy ra trên bé khoẻ mạnh dưới 1 tuổi. Bé khóc không thể dỗ được và làm gián đoạn bữa ăn.

Bé quá kén lựa chọn thức ăn

Bé không ăn một vài thức ăn đặc biệt. Việc kén chọn này có thể trở thành nỗi lo lắng thực sự nếu bé bị ép ăn các thức ăn này. Trẻ có thể không thích hoặc không muốn ăn một món nào đó. Khi gặp những tình huống như vậy, người lớn hãy tránh thúc ép con ăn. Thay vào đó, hãy từ từ giúp bé thay đổi thói quen.

Để cải thiện tình trạng trên hãy cho bé ăn tất cả những loại thức ăn mà các trẻ em khác đều ăn được (trừ một vài trường hợp đặc biệt).

Hãy khuyến khích con thử một món ăn nào đó và cùng ngồi ăn với con, bé sẽ cố gắng thử và loại bỏ suy nghĩ “Mình không ăn món này”.

Việc để trẻ tự chọn món ăn cho bản thân hoặc lựa chọn thực đơn cho bữa ăn cũng là cách khuyến khích trẻ ăn một cách tự giác hơn. Điều này sẽ tăng thêm cảm giác ngon miệng cho trẻ mà người lớn không cần phải bực mình vì vấn đề cho con ăn.

Bé phát triển bình thường, nhưng bị nghi\cho là biếng ăn

Phụ huynh cho là bé ăn ít nhưng thực ra là phù hợp với kích thước và nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Bé nhỏ con vì cha mẹ cũng nhỏ, nhưng bé đã đạt được mức tăng trưởng phù hợp với tầm vóc của bé.

Đây là một “nhầm lẫn” rất hay xảy ra đối với một số các bà mẹ, bạn không nên so sánh: sao con mình nhỏ hơn con cô bạn đồng nghiệp (hàng xóm) trong khi cũng độ tuổi? hãy xem lại gene nhà mình nữa nhé.

Bé suy nhược, không hứng với chuyện ăn

Bé biếng ăn và có khuynh hướng muốn thu hẹp cảm xúc hoặc trầm cảm. Bé ít nói và ít giao tiếp.

Bé quá hiếu động, ham chơi quên ăn

Bé rất năng động, hiếm khi nói là đói; hay bé muốn ăn thì chỉ ăn một hai miếng rồi thôi.

Bé thích chơi hoặc tiếp xúc với người khác nhiều hơn ăn. Bé dễ bị phân tâm khi ăn. Cha mẹ phải nhanh chóng tìm ra biện pháp hữu hiệu để “khống chế” bé hiếu động trong mỗi bữa ăn.

Trẻ hay ăn đồ ăn vặt và ăn không đúng bữa

Ăn các loại bánh, kẹo, nước ngọt trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết và gây cảm giác “no giả tạo”, nhưng thực chất là trẻ vẫn đói và vẫn bị thiếu dinh dưỡng. Do vậy, chỉ cho trẻ ăn, uống đồ ngọt sau bữa ăn với số lượng hạn chế. Nên cho trẻ ăn đúng giờ mỗi ngày.

Bé sợ khi ăn

Bé biểu lộ sự sợ hãi khi biết sắp phải ăn. Bé có thể khóc khi nhìn thấy thức ăn hoặc bình sữa, hoặc không chịu ăn bằng cách khóc, ưỡn người, hoặc ngậm chặt miệng. Với trường hợp này, cha mẹ hãy “cứng rắn” hơn trong mỗi bữa ăn của bé, bé khóc rất có thể bị sặc thức ăn đó. Nếu một lần “ăn vạ” được, bé sẽ tái diễn lại tình trạng này, bạn hãy “ngăn chặn” ngay.