Trang chủ » Tin tức khác » Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

Để bảo vệ nguồn hệ thống lọc nước ro có cần thiết phải có một Luật riêng hay không? Đây là vấn đề được các đại biểu đặt ra tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về kiểm soát ô nhiễm nước đóng chai ” do Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức ngày 8-5 tại Hà Nội.
Nguồn thiết bị lọc nước đứng trước nguy cơ cạn kiệt

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội Võ Tuấn Nhân, Việt Nam có khoảng 3.450 con sông có chiều dài từ 10 km trở lên với tổng lượng nước tinh khiết mặt khoảng 830-840 tỷ m3/năm. Có khoảng 2.900 hồ chứa thủy điện, thủy lợi tương đối lớn với tổng dung tích chứa trên 65 tỷ m3. Tuy nhiên thiếu loc nuoc tinh khiet và ô nhiễm hệ thống lọc nước đã trở thành nguy cơ ngày càng rõ.

“Lượng lọc nước của Việt Nam đa phần phụ thuộc vào lượng hệ thống lọc nước từ thiết bị lọc nước ngoài chảy vào lãnh thổ Việt Nam; nhu cầu dùng lọc nước tinh khiết trong công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt, vui chơi giải trí tăng mạnh mẽ và nguồn lọc nước tinh khiết này được phân bố không đều cả về mặt không gian và thời gian trên toàn lãnh thổ Việt Nam; tài nguyên rừng và đa dạng sinh học ngày càng giảm khiến cho nguồn thủy sinh đang giảm cả về số lượng và hàng cao cấp ” – Phó Chủ nhiệm Võ Tuấn Nhân dẫn chứng.

Cũng theo Phó Chủ nhiệm Võ Tuấn Nhân, nguy cơ trên sẽ trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp. hàng cao cấp nguồn công nghệ lọc nước ro đang có nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát do sự mâu thuẫn trong khai thác, tư vấn tài nguyên nước tinh khiết đóng chai giữa day chuyen loc nuoc các ngành, các lĩnh vực kinh tế. Cùng với đó, hiện nay chính sách, pháp luật chưa được hoàn thiện, thiếu nhiều quy định và các chế tài trong việc kiểm soát hàng tốt nguồn nước đóng bình .

Kết quả nghiên cứu “Đánh giá dây chuyền sản xuất nước đóng bình các bất cập và khoảng trống pháp lý trong hệ thống văn bản pháp luật hiện nay liên quan đến kiểm soát ô nhiễm lọc nước ” của Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng cho thấy, hiện vẫn còn tồn tại nhiều “khoảng trống” pháp luật trong việc quản lý cũng như khai thác nguồn tài nguyên nước tinh khiết đóng chai .

Theo bà Lê Thị Minh Ánh, Vụ Chính sách và Pháp chế – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong số 11 tội danh về phạm tội môi trường, đến nay ở Việt Nam mới chỉ có 3 loại tội danh bị khởi tố điều tra và đưa ra xét xử là tội Hủy hoại nguồn lợi thủy sản (Điều 188); tội Hủy hoại rừng (Điều 189) và Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm (Điều 190). Tội về hủy hoại nguồn lợi thủy sản, số vụ án được xét xử bởi Tòa án các cấp từ năm 2001 đến năm 2012 trên cả dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai chỉ có 10 vụ án với 16 bị cáo.

Xây dựng luật riêng về kiểm soát nguồn lọc nước ?

Về nguyên nhân của tồn tại trên, theo các đại biểu, việc xác định và định vị đúng chủ thể phạm tội môi trường là hết sức khó khăn, do chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu để xác định hành vi của chủ thể có thật sự gây thiệt hại đối với môi trường xung quanh trong trường hợp có nhiều cơ sở, chủ thể cùng có tác động tới môi trường đó.

Bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và phát triển cộng đồng đề xuất: Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành liên quan cần xem xét tạo lập một hành lang pháp lý cần thiết và hệ thống để xây dựng “Luật Kiểm soát ô nhiễm nước ”.

Đồng quan điểm, đại diện Tổng cục Môi trường cũng cho rằng, việc xây dựng một luật riêng về kiểm soát ô nhiễm dây chuyền lọc nước ro sẽ tạo sự thống nhất trong kiểm soát ô nhiễm nước tinh khiết . Tuy nhiên vị đại diện này cũng cho rằng, việc xác định vị trí của Luật Kiểm soát ô nhiễm nước đóng chai với các luật chuyên ngành như Luật Tài nguyên màng lọc nước ro , Luật Bảo vệ môi trường sẽ rất khó để có thể đưa ra được sự lý giải phù hợp. Về bản chất, Luật Kiểm soát ô nhiễm công nghệ lọc nước ro dựa trên việc bảo vệ tài nguyên hệ thống lọc nước và kiểm soát ô nhiễm là những đối tượng được điều chỉnh trong Luật Bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên he thong loc nuoc ro .

Theo ông Nguyễn Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên dây chuyền nước tinh khiết đóng chai , Bộ TN&MT, để tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm nguồn dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình , trước mắt chưa cần thiết phải có một luật riêng