Trang chủ » Bệnh khác » Bi táo bón ăn gi thì có lợi nhất

Bi táo bón ăn gi thì có lợi nhất

Táo bón là hiện tượng đi ngoài 4 ngày 1 lần hoặc 1 tuần 3 lần, đi ngoài cảm thấy phân khô và đi vệ sinh khó. Bệnh táo bón là bệnh thường thấy ở cả trẻ em và người lớn, vì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi chưa đúng mức khoa học và người bị táo bón thường băn khoăn là bị táo bón nên ăn gì và kiêng gì và ăn gì chữa táo bón. Sau đây là chế độ ăn uống chuẩn cho những người bị táo bón:

Ăn nhiều chất xơ

Bổ sung bánh mì, ngũ cốc nguyên cám hoặc các sản phẩm nguyên cám khác vào chế độ ăn. Chọn các loại bánh giàu chất xơ để ăn vặt.

Lượng chất xơ khuyến cao dùng hằng ngày là 26g đối với nam và 20g đối với nữ. Có thể đạt được mức này bằng cách ăn 2 phần rau, 2 phần trái cây và từ 5 – 7 phần các sản phẩm nguyên cám khác.bị táo bón nên ăn gìNên ăn một bữa có rau lang (luộc hoặc xào nhưng tốt nhất là luộc) hay ăn một hoặc hai củ khoai lang giúp phân mềm hơn. Bên cạnh đó có thể ăn thêm một số loại hoa quả giúp kích thích tiêu hóa như táo, lê, chuối hoặc ăn những loại thức ăn lên men từ sữa.

Mục tiêu là ăn ít nhất 2 phần trái cây và 2 phần rau mỗi ngày (lượng này cung cấp tổng cộng 10 – 12g chất xơ).

Kết hợp ăn nhiều loại rau nấu chín hoặc sa lát trong bữa chính và thêm đỗ hoặc hạt có vỏ cứng vào món hầm hoặc món cà ri.

Ngoài việc ăn trái cây tươi, cũng có thể uống nước trái cây nguyên chất như nước ép mận hoặc ăn trái cây khô.

Mận đặc biệt giàu chất xơ và có chứa sorbitol, một loại đường giúp làm mềm phân và giảm táo bón.

Uống nhiều nước hàng ngày

Nước giúp phân tán chất xơ. Nghiên cứu thấy rằng những người uống nhiều nước sẽ ít khả năng bị táo bón nhất.

Người bị táo bón nên uống khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày(hoặc nhiều hơn nếu muốn).

Đi vệ sinh hàng ngày vào giờ nhất định

Thời điểm tốt nhất là vào buồi sáng sau khi ăn sáng, lúc này ruột hoạt động tích cực nhất và được thức ăn trong dạ dày kích thích.

 Ngủ đủ giấc và dậy sớm

Giấc ngủ và tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột, bao gồm cách thức đáp ứng của ruột và mức độ co cơ ở ruột