Trang chủ » Bệnh khác » Bị Hen suyễn có được uống aspirin?

Bị Hen suyễn có được uống aspirin?

Tôi bị hen suyễn mãi tính, dạo gần đây công việc bận rộn, tôi hay đau đầu, có người kêu với tôi là nên uống thuốc aspirin. Vậy tôi có được uống aspirin không? Và liều lượng ra sao?

Nguyễn Đình Quý( Hà Nội)

Trả lời

Thuốc aspirin là 1 thuốc giảm đau chống viêm không có steroid thường được dùng điều trị cho các bệnh nhân bị viêm khớp, chấn thương, đau đầu….

Xem thêm bài viết:

>> hen suyễn ở trẻ em

>> cách chữa hen theo nguyên lý tận gốc của đông y

bi-hen-suyen-co-duoc-uong-aspirin

Thuốc aspirin giảm đau.

Aspirin gây ra tác dụng phụ cho người bị hen sử dụng là co thắt phế quản, tăng các triệu chứng Hen suyễn. Còn người không bị hen sẽ có khả năng khởi phát cơn hen.

Độ tuổi chủ yếu xảy ra các triệu chứng đối với aspirin khoảng 30 đến 40 tuổi. Khi có dấu hiệu xuất hiện thì sẽ tồn tại đến hết đời. Lúc đó người bị hen suyễn sẽ phản ứng với các loại thuốc giảm đau tiêu sưng không steroid và đều có biểu hiện gần như nhau.

Biểu hiện của người bị hen suyễn dùng thuốc aspirin: sau 1 giờ uống aspirin sẽ xuất hiện các cơn hen, mắt đỏ, đầu và cổ có thể nổi ban đỏ. Khi xảy ra những phản này cần đến ngay các cơ quan y tế. Bởi phản ứng có nguy cơ tử vong cao, gây co thắt phế quản, mất ý thức, khó thở.

Thầy thuốc cần biết rõ về tiền sử của người bị hen suyễn để đưa ra phương pháp trị liệu cho người bệnh nhạy cảm ra sao với aspirin và các thuốc giảm đau chống viêm không steroid.

Nếu gặp trường hợp khó chuẩn đoán có thể cho người bệnh sử dụng thử các loại thuốc đó, nhưng cần thử tại trung tâm y tế có đầy đủ phương tiện hỗ trợ trong mọi tinh trạng xấu. Khi đã có kết quả bệnh nhân có nhạy cảm với aspirin và thuốc giảm đau có thành phần aspirin như những thuốc không steroid. Bệnh nhân sẽ phải tránh sử dụng thuốc đó, nếu bắt buộc phải dùng thì cần kết hợp với các thuốc ức chế mẹn COX-2 như nimesulid và rofecoxib.

Nguồn: thuocdongypqa.com.vn